Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh EU - Nhật Bản

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh EU - Nhật Bản

Hôm qua, Thủ tướng Nhật Bản Junichiro Koizumi đã gặp các quan chức Liên minh Châu Âu tại công quốc Luxembourg trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh EU - Nhật Bản lần thứ 14.

Phát biểu trong cuộc họp báo sau cuộc nói chuyện, Thủ tướng Koizumi cho biết các vấn đề như Iran - Iraq - căng thẳng giữa Trung Quốc và đảo Đài Loan đã được thảo luận.

Thủ tướng Koizumi cũng nói về việc Liên minh Châu Âu đang trở thành một triển vọng đầu tư hấp dẫn. Hội nghị thượng đỉnh EU- Nhật Bản có sự góp mặt của Chủ tịch Hội đồng châu Âu jean Claude Juncker - đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại của Liên minh Châu Âu Javier Solana và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Josi Manuel Barroso - đại diện cho Liên minh Châu Âu.

Quan hệ EU - Nhật Bản đã căng thẳng sau vụ tranh chấp về địa điểm xây dựng lò phản ứng nhiệt hạch thử nghiệm quốc tế và kế hoạch bãi bỏ cấm vận vũ khí chống Trung Quốc - của Liên minh Châu Âu.

Hai bên có thể thỏa hiệp nhưng không thỏa lòng vì cả Nhật Bản lẫn Pháp đều muốn đứng ra xây dựng lò phản ứng nhiệt hạch thử nghiệm quốc tế trị giá 13 tỷ đô-la Mỹ. Lò phản ứng này sẽ được Mỹ - Liên bang Nga - Nhật Bản - Hàn Quốc - Trung Quốc và EU cùng nhau tài trợ.

Được sự ủng hộ của Mỹ và Hàn Quốc, Tokyo muốn nhà máy nhiệt hạch sẽ được xây dựng tại Rokkasho - miền Bắc Nhật Bản.

Liên bang Nga - Trung Quốc và Liên minh Châu Âu muốn nhà máy nhiệt hạch sẽ được xây dựng tại Cadarache - miền Nam nước Pháp. Nghị trình của Hội nghị thượng đỉnh EU - Nhật Bản cũng thảo luận các vấn đề như: hội nghị cấp bộ trưởng của tổ chức thương mại thế giới WTO sắp diễn ra tại Hồng Kông và quan hệ giận dỗi giữa Nhật Bản với Trung Quốc.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Barroso nói Liên minh Châu Âu phải làm việc với Nhật Bản về vấn đề khí hậu môi trường toàn cầu vì một khi nghị định Thư Kyoto bước vào năm 2012, các nước mới - trong đó có các nước đang phát triển - sẽ là một phần của nghị định thư này.


(Theo AP)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top