Mỹ, Nhật Bản muốn bàn về hạt nhân của Bình Nhưỡng tại APEC

Mỹ, Nhật Bản muốn bàn về hạt nhân của Bình Nhưỡng tại APEC

Dân trí) - Hôm qua, Ngoại trưởng Nhật cho biết cả Mỹ và Nhật Bản đều mong muốn ngoại trưởng của họ sẽ gặp gỡ các nhà đồng nhiệm Trung Quốc, Hàn Quốc, Nga bên lề hội nghị thượng đỉnh APEC để thảo luận về vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng.


Cuộc gặp dự kiến sẽ diễn ra tại Hà Nội vào tuần tới. Thông tin này được Ngoại trưởng Nhật Taro tiết lộ sau khi có buổi gặp gỡ với Trợ lý ngoại trưởng Mỹ Nicholas Burns và Trợ lý đặc trách kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế Robert Joseph.

Ông Taro nhấn mạnh: “Điều quan trọng nhất là cả 5 nước đều đoàn kết và cùng chung một quan điểm”.

Ngoại trưởng Nhật Bản cho biết cả Mỹ và Nhật Bản đều không công nhận CHDCND Triều Tiên là một cường quốc hạt nhân và việc quay trở lại bàn đám phán 6 bên không phải là dấu hiệu nới lỏng các biện pháp cấm vận dành cho đất nước của nhà lãnh đạo Kim Jong-il”.

Vị đại diện của Tokyo tỏ ra rất cứng rắn với vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng: “Việc mở lại vòng đàm phán 6 bên không phải là mục tiêu mà mục tiêu cuối cùng là CHDCND Triều Tiên phải từ bỏ vũ khí hạt nhân”.

Cũng theo ông Taro, hiện tại Nhật Bản và Mỹ đang theo dõi chặt chẽ động thái cũng như các yêu cầu của CHDCND Triều Tiên và kịch liệt phản đối lời kêu gọi của Bình Nhưỡng rằng Tokyo nên đứng ngoài vòng đàm phán.

Hôm thứ 3 tuần trước, vì sức ép từ phía Trung Quốc và các biện pháp trừng phạt tài chính ủa Mỹ, CHDCND Triều Tiên đã bất ngờ đồng ý quay trở lại bàn đám phán 6 bên sau 1 năm gián đoạn. Cả Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản đều hoan nghênh động thái này, song thời điểm cụ thể để tái khởi động vòng đàm phán vẫn chưa được ấn định.

http://www22.dantri.com.vn/Thegioi/2006/11/151216.vip
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top