Ngoại trưởng Nhật kêu gọi sửa hiến pháp

ttnb

New Member
Nhật Bản cần thay đổi bản hiến pháp hoà bình do Mỹ soạn thảo, để sức mạnh của nền kinh tế thứ nhì thế giới có thể đóng vai trò lớn hơn trong an ninh quốc tế, tân ngoại trưởng Nobutaka Machimura hôm qua nhận xét.

Nhấn mạnh thực tế là quân đội Nhật đang tham gia các hoạt động gìn giữ hoà bình ở nước ngoài, ông Machimura cho rằng nước này cần phải trở thành thành viên thường trực của HĐBA, với vai trò lớn hơn về quân sự.

"Tôi nghĩ chúng ta cần sửa đổi hiến pháp, để có một bộ luật cơ bản rõ ràng hơn khi Nhật trở thành một thành viên thường trực của Hội đồng", Machimura nói.

Hiện hiến pháp Nhật không cho phép nước này tham gia chiến tranh, quân đội chỉ được triển khai cho mục đích phòng vệ.

Ngoại trưởng nói rằng hiến pháp hiện nay không ngăn cản tham vọng của quốc đảo kiếm ghế trong cơ quan quyền lực của LHQ.

"Quan điểm cho rằng Nhật Bản, với hiến pháp hiện nay, không thể trở thành thành viên thường trực, là sai lầm".

Trước đó, báo chí Nhật trích lời Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell cho rằng quốc đảo cần thay đổi hiến pháp nếu muốn vào câu lạc bộ của những ông lớn này.

Trong khi đó, Cục trưởng Phòng vệ mới của Nhật, ông Yoshinori Ono nói nước này cần thay đổi cách diễn giải hiến pháp, để có thể thực hiện quyền phòng thủ tập thể, hoặc trợ giúp đồng minh khi họ bị tấn công.

Việc Nhật Bản có xu hướng nới rộng giới hạn hoặc sửa đổi hiến pháp đã làm dấy lên mối lo ngại từ Trung Quốc và các nước châu Á, vốn còn lưu giữ ký ức đau thương của thời sống dưới ách phát xít Nhật.

(Theo vnexpress)
 

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Top