Nhật: 1/5 lực lượng lao động sẽ làm việc tại nhà vào năm 2010

Nhật: 1/5 lực lượng lao động sẽ làm việc tại nhà vào năm 2010

Nhật Bản vừa bắt đầu thực hiện thí điểm một chương trình Internet nhằm mục đích có được 1/5 lực lượng lao động của nước này làm việc tại nhà vào năm 2010 nhằm giảm stress và nguy cơ tan vỡ hạnh phúc gia đình do công việc cơ quan.

Hiện nay 4 triệu người Nhật, hoặc chiếm 6% lực lượng lao động toàn quốc, sử dụng công nghệ để làm việc ngoài cơ quan. Theo ông Taketo Deguchi, một quan chức của Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật, cho biết từ tháng này 6 nhân viên của bộ sẽ làm việc ít nhất 1 ngày ngoài cơ quan, tức làm việc tại nhà, trường đại học hay thư viện, sử dụng các dịch vụ Internet kỹ thuật cao. Sẽ có 20% trong tổng số 2.500 nhân viên sẽ làm việc tại nhà vào năm 2006, nếu bộ này xét thấy chương trình thí điểm tỏ ra có hiệu quả.

Dự án nói trên, trong đó các nhân viên có thể gặp gỡ thông qua các phòng chat Internet và hội nghị qua mạng, được kỳ vọng sẽ giúp cải thiện hiệu quả làm việc công sở. Làm việc từ xa sẽ giúp các nhân viên có nhiều thời gian hơn với gia đình và cho phép những “lao động chính” làm được nhiều việc nhà hơn. Ngoài ra, làm việc từ xa cũng giúp hạn chế sự ách tắc giao thông, giảm khí thải từ việc lái xe đến cơ quan và tránh tạo ra tình trạng quá tải trên các xe điện giờ cao điểm.

Theo ông Deguchi, mục tiêu của dự án là nâng tỉ lệ lao động từ xa lên đến 10% trong năm nay và 20% vào năm 2010 bằng cách khuyến khích sự chuyển giao công nghệ làm việc từ xa sang cho khu vực tư nhân. “Hiện nay khi chúng ta có thể truy cập Internet tại bất cứ đâu, chúng ta nên khuyến khích các công nhân viên tận dụng các ưu thế của công nghệ trong việc làm và đời sống” – ông khẳng định.

(Theo New Paper)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top