Nhật Bản đình hoãn cấp tín dụng lãi suất thấp cho Trung Quốc

Nhật Bản đình hoãn cấp tín dụng lãi suất thấp cho Trung Quốc

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Shinzo Abe ngày 23/3 cho biết Nhật Bản tạm hoãn đưa ra các quyết định liên quan đến vấn đề cấp tín dụng lãi suất thấp cho các dự án ở Trung Quốc trong năm tài chính bắt đầu từ đầu tháng 4/06, do quan hệ giữa hai nước đang xấu đi.

Như vậy, đây là lần đầu tiên kể từ năm 1979 (khi Nhật Bản bắt đầu cấp viện trợ cho Trung Quốc), Nhật Bản không công bố bất kỳ quyết định nào về vấn đề hỗ trợ Trung Quốc trước khi bước vào năm tài chính mới. Theo ông Abe, có thể Nhật Bản sẽ dành những khoản tín dụng choTrung Quốc trong tài khóa tiếp theo vì các "mối quan hệ Trung-Nhật hướng tới tương lai". Vấn đề nói trên sẽ được phía Nhật Bản xem xét vào tháng 4 hoặc các tháng sau đó.

Tổng các khoản tín dụng lãi suất thấp Nhật Bản đã cấp cho những dự án ở Trung Quốc đến nay đã vượt con số 3.000 tỷ yên, tập trung vào các công trình xây dựng sân bay, đường xá, hệ thống nước thải và cơ sở hạ tầng khác. Số tiền này được xem như là một dạng "bồi thường chiến tranh" mà Trung Quốc đã thẳng thừng từ chối. Phần lớn số tiền viện trợ dành cho Trung Quốc lâu nay là những khoản cho vay với lãi suất thấp.

Theo thỏa thuận đã đạt được giữa các quan chức của hai nước, Nhật Bản sẽ chấm dứt cấp viện trợ chính thức cho Trung Quốc vào giữa năm 2008.

Theo TTXVN
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top