Nhật Bản giảm phát kỷ lục

Nhật Bản giảm phát kỷ lục

Chỉ số giá tiêu dùng của Nhật Bản xuống mức thấp nhất trong ít nhất 38 năm qua. Các hãng như Sony phải giảm giá sản phẩm để kích thích nhu cầu nhưng vẫn chưa thành công.

Hôm qua, Cục Thống kê của Nhật Bản cho biết giá cả các loại mặt hàng, trong đó có thực phẩm tươi sống, giảm 2,4% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt con số 2,2% hồi tháng 7. Mức suy giảm này cao hơn mọi thống kê khác kể từ năm 1971.

Các công ty từ lớn đến bé đều phải điều chỉnh giá sản phẩm để thu hút khách hàng. Fast Retailing, chủ sở hữu của chuỗi cửa hàng bán lẻ quần áo Uniqlo, cho biết trong tháng 9, một phần ba sản phẩm của họ giảm chỉ còn 11 USD mỗi chiếc. Hãng Sony thì khuyến mãi 15% cho máy chơi game PlayStation Portable tại thị trường trong nước, xuống còn 16.800 yen, tương đương với 187 USD. Doanh số thấp cùng với chính sách giảm giá bán sẽ càng ảnh hưởng tới lợi nhuận của hãng. Mới đây, Sony công bố lợi nhuận quý 2 giảm tới 53% so với cùng kỳ năm ngoái

Trong khi đó, người tiêu dùng Nhật Bản đang "thắt lưng buộc bụng" trước nguy cơ thất nghiệp và giảm lương thưởng. Khi khách hàng tiết kiệm chi tiêu và các công ty đẩy mạnh khuyến mãi, giá cả sẽ còn rơi xuống thấp. "Chúng ta sẽ sớm thấy rằng nhu cầu trong nước không đủ để tăng lương cho người lao động", Kyohei Morita, chuyên gia kinh tế chính của Barclays Capital tại Tokyo nhận định, "người ta lo ngại rằng Nhật Bản sẽ ngày càng lún sâu hơn vào giảm phát".

Bên cạnh đó, đồng yen tăng giá lên mức cao nhất suốt 8 tháng, đe dọa đà phục hồi. Hàng hóa xuất khẩu của Nhật Bản trở nên đắt đỏ hơn, trong khi lợi nhuận từ nước ngoài mất nhiều giá trị khi chuyển về nước.

Theo thống kê của Bloomberg, các nhà kinh tế cho rằng tỷ lệ thất nghiệp tháng 8 của Nhật Bản sẽ đạt mức 5,8%, vượt qua kỷ lục hồi tháng 7. Mức lương trung bình có thể tiếp tục xuống dốc tháng thứ 15 liên tiếp trong tháng 8.

Hồi đầu tháng, Thống đốc Ngân hàng Bank of Japan, ông Masaaki Shirakawa dự đoán hàng hóa sẽ còn mất giá. Các nhà hoạch định chính sách bày tỏ sự lo ngại về sức mạnh của kinh tế Nhật Bản, dù đang có một vài dấu hiệu phục hồi.

Phần lớn giá cả tụt dốc trong thời gian qua là do ảnh hưởng từ thị trường dầu thô. Kể từ sau đỉnh cao lập được hồi tháng 7 tại mốc 147,27 USD, cho đến nay mỗi thùng dầu mất 50% giá trị. Các chuyên gia kinh tế cho rằng hiệu ứng dầu mỏ sẽ còn kéo dài đến vài tháng nữa. Bên cạnh đó, giá cả tiếp tục xuống dốc trong vòng 3 năm tới, đẩy Nhật Bản vào thời kỳ giảm phát kéo dài, các chuyên gia tại Công ty Macquarie Securities nhận định.

(vnexpress.net)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top