Nhật Bản nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng con tin ở eo biển Malacca

nvhcuong

New Member
Hôm qua, Bộ Ngoại giao Nhật đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm để bảo đảm cho việc giải thoát hai con tin người Nhật (thuyền trưởng và kỹ sư) và một kỹ sư người Philippines, sau vụ chiếc tàu kéo Idaten bị cướp biển tấn công trong vùng lãnh hải Malaysia ở eo biển Malacca ngày 14-3.

May mắn là 11 thuyền viên (6 Nhật, 5 Philippines) khác trên tàu và hơn 150 công nhân trên sà lan được an toàn. Hãng tin Kyodo nói bọn cướp biển lấy đi khoảng 6.700-7.700 USD và một số tài liệu. Chính quyền Nhật chưa liên lạc được với nhóm bắt cóc (khoảng 15 tên).

Trong khi đó, Indonesia triển khai ba tàu hải quân trên vùng biển để truy bắt bọn cướp biển và giải cứu năm người bị bắt cóc (ngoài ba người trên, còn có hai người Indonesia trong vụ bắt cóc trước đó ba ngày). Hải quân Indonesia phối hợp với hải quân Singapore và Malaysia trong vụ này.

Theo Văn phòng Hàng hải quốc tế (IMB), 37 vụ tấn công cướp biển xảy ra tại eo biển Malacca trong năm 2004, tăng 11 vụ so với năm 2003. Đa số các vụ bắt cóc thủy thủ nhằm đòi tiền chuộc.

(Theo AFP, AP, Reuters)
 

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Top