Nhật Bản trả đũa Mỹ về thương mại

Nhật Bản trả đũa Mỹ về thương mại

Nhật Bản lần đầu tiên quyết định áp dụng biện pháp trả đũa đối tác thương mại lớn nhất của mình là Mỹ về việc đã áp thuế chống bán phá giá đối với hàng hoá nhập khẩu từ Nhật.

Ngày 1/8, Bộ Thương mại Nhật Bản đã quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt thương mại đối với 15 mặt hàng của Mỹ nhằm phản đối luật chống bán phá giá của Mỹ. Đây là lần đầu tiên Nhật Bản áp dụng các biện pháp đánh thuế trả đũa đối với một quốc gia khác.

images702311_stee4.jpg

Thép - mặt hàng chiến lược của Mỹ - sẽ bị Nhật Bản áp thuế 15%.


Theo quyết định trên, Nhật Bản sẽ áp đặt mức thuế 15% đối với 15 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ, trong đó có các mặt hàng chiến lược của Mỹ như thép, linh kiện máy bay, vòng bi và máy in.

Luật Sửa đổi Byrd được Thượng nghị sỹ Robert Byrd đưa ra và đã được Quốc hội Mỹ thông qua năm 2000. Theo đó Chính phủ nước này đã chi hơn 1 tỷ USD để trợ giá cho một số mặt hàng xuất khẩu như vòng bi, thép, hải sản, mì ống và kẹo.

Năm ngoái, Nhật Bản cùng Brazil, Canada, Chile, Ấn Độ, Mexico, Hàn Quốc và Liên minh châu Âu (EU) đã đưa vấn đề này ra thảo luận tại WTO. WTO đã quyết định áp dụng các biện trừng phạt có giá trị tương đương 72% tổng lợi nhuận thu được từ luật trên của Mỹ.

Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Shoichi Nakagawa cho biết các biện pháp trừng phạt trên sẽ được áp dụng từ ngày 1/9 cho tới khi nào Mỹ bãi bỏ Luật Sửa đổi Byrd. "Chúng tôi quyết định sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa thương mại đối với Luật Sửa đổi Byrd kể từ ngày 1/9 tới", ông Nakagawa phát biểu.

Với việc thực hiện các biện pháp trả đũa trên, giá trị nhập khẩu của Nhật Bản đối với 15 mặt hàng của Mỹ có thể giảm mạnh và các đối tác xuất khẩu khác có khả năng được lợi từ cuộc tranh chấp thương mại lớn này.

Hội đồng quốc gia Nhật Bản bao gồm Hải quan, Thuế, Ngoại hối và Mậu dịch đã tổ chức cuộc họp bất thường ngay trong ngày hôm qua (1/8) để bày tỏ sự đồng thuận đối với các biện pháp trả đũa nói trên, giúp nó nhanh chóng được thực thi như thời hạn được đề nghị.

"Nếu vậy, Mỹ phải đối mặt với đợt đánh thuế trả đũa lên tới 100 triệu USD", Steve Alexander, Giám đốc Liên minh Hành động vì thương mại và công nghiệp tiêu dùng của Mỹ (CITAC), lo ngại, "Chúng tôi kêu gọi Quốc hội nhanh chóng hành động để nền kinh tế Mỹ không bị ảnh hưởng bởi đợt trả đũa mạnh tay này".

Các chuyên gia nhận định rằng, nhiều khả năng đợt trả đũa này sẽ được thực hiện, bởi một khi quốc gia thiên về xuất nhập khẩu như Nhật đã phải ra một quyết định như vậy có nghĩa là không còn giải pháp nào khác. Được biết, hàng năm, Chính phủ Nhật Bản sẽ tiến hành đánh giá và xem xét lại số lượng mặt hàng cũng như tỷ lệ thuế áp đặt đối với các mặt hàng đó.

(Theo BBC, CITAC)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top