Nhật đối mặt với cuộc khủng hoảng đũa gỗ

Nhật đối mặt với cuộc khủng hoảng đũa gỗ

Hàng triệu người dân Nhật có thể sớm chịu cảnh không còn đũa gỗ để dùng sau khi Trung Quốc quyết định đánh thuế 5% vào mặt hàng này do lo ngại tình trạng suy thoái rừng.

Các nhà hàng tại Osaka đang khuyến khích khách tự mang đũa nhà đi dùng.

Chính sách này đã bắt đầu tác động tới các nhà hàng và khách sạn tại Nhật, nơi tiêu thụ tới 25 tỉ đôi đũa gỗ mỗi năm và 97% số này xuất xứ từ Trung Quốc.

Các nhà xuất khẩu đũa Trung Quốc đã phản ứng với việc tăng thuế bằng cách tăng giá lên 30% và sau đó thêm 20% nữa. Giá đũa đã tăng từ mức 1 yen/đôi lên hơn 1,5 yen/đôi. Các nhà sản xuất cũng đổ lỗi cho cước vận chuyển và chi phí nguyên liệu thô.

"Chúng ta vẫn chưa rơi vào tình trạng khẩn cấp, song đã xuất hiện một vài tác động", Ichiro Fukuoka, Giám đốc Hiệp hội nhập khẩu đũa Nhật Bản nói.

Sau nhiều năm phụ thuộc vào những chiếc đũa sử dụng một lần nhan nhản khắp nơi, giờ đây, các nhà hàng tại Nhật đang dần thay đổi thói quen "lãng phí" của họ trước tin Trung Quốc sẽ ngừng hoàn toàn việc xuất khẩu đũa gỗ vào năm 2008.

Hồi tháng 2, một hệ thống nhà hàng tại Osaka đã thay thế đũa gỗ bằng đũa nhựa tại 760 đại lý của họ và giảm giá cho những khách hàng nào tự mang đũa của họ đến dùng. Các nhà hàng khác cũng đang bắt đầu chuyển sang các loại đũa làm từ tre và thậm chí một số cửa tiệm bán đồ dùng gia đình chỉ mang đũa ra phục vụ nếu khách yêu cầu.

Cách đây 20 năm, khoảng 1/2 tổng số đũa dùng 1 lần tại Nhật được sản xuất trong nước. Song dần dần đũa nhập khẩu giá rẻ từ Trung Quốc lấn át thị trường.

(Theo Kyodo News, Guardian)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top