Nhật: Quan chức quốc phòng cấp cao mất việc vì bê bối

Nhật: Quan chức quốc phòng cấp cao mất việc vì bê bối

images1451893_bb1.jpg
Cựu Thứ trưởng Quốc phòng Takemasa Moriya

Giới truyền thông Nhật hôm nay (17/11) đưa tin Bộ Quốc phòng nước này sẽ chính thức sa thải một quan chức cấp cao vào thứ hai (19/11) sau khi phát hiện ông đã nhận tiền từ một cựu Thứ trưởng quốc phòng có dính líu đến bê bối ăn hối lộ.

Các nguồn tin cho hay ông Nobuki Kawamura, 47 tuổi, quan chức phụ trách chính sách quốc phòng của Bộ Quốc phòng đã nhận tổng cộng 45 triệu Yen (khoảng 405.000 USD) từ cựu Thứ trưởng Takemasa Moriyal, người đang bị điều tra vì cáo buộc tham nhũng. Ông Kawamura đã không có mặt tại nơi làm việc từ tuần này.

Theo báo chí Nhật, vào năm 1997, cựu Thứ trưởng Moriya đã trao tiền cho ông Kawamura để đầu tư. Tuy nhiên, ông Kawamura đã hoàn trả lại toàn bộ số tiền sau khi việc đầu tư của ông không thuận lợi.

Trước khi nghỉ hưu vào tháng 8, cựu Thứ trưởng Moriya được coi là "ông hoàng của Bộ Quốc phòng". Các nhà chức trách dự kiến sẽ khởi tố ông vì đã nhận các khoản hối lộ từ nhà thầu quân sự Yamada Corp và ưu đãi doanh nghiệp này trong các dự án quốc phòng.

Theo các công tố viên, ông Moriya đã chấp thuận tham gia những chuyến đi đánh golf và giải trí trị giá ít nhất 5 triệu Yen (khoảng 45.000 USD) do nhà thầu Yamada đài thọ.

Hai trong số các cựu quan chức cấp cao khác thuộc Bộ Quốc phòng là ông Fumio Kyuma và Bộ trưởng Tài chính đương nhiệm Fukushiro Nukaga, cũng bị nghi ngờ đã được công ty Yamada chiêu đãi ăn uống.

Motonobu Miyazaki, cựu giám đốc điều hành Yamada Corp, người được cho đã thết đãi hậu hĩnh các quan chức thuộc Bộ Quốc phòng, bị bắt tuần trước vì những cáo buộc riêng rẽ, liên quan tới việc biển thủ 100 triệu Yen (khoảng 900.000 USD) của công ty.

Thanh Bình - Vietnamnet (theo AFP)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top