Nhật sắp cấm buôn bán hàng điện tử second-hand

Nhật sắp cấm buôn bán hàng điện tử second-hand

Tại Nhật, việc buôn bán đồ điện tử gia dụng second hand không những phổ biến mà đôi khi còn hấp dẫn hơn cả thị trường đồ mới.

Người bán có thêm tiền để lên đời đồ đạc , còn người mua thì hoan hỉ vì tậu được một thiết bị tuy dùng rồi nhưng chất lượng vẫn "ngon" mà giá cả lại rẻ như bắt được.

Thậm chí, một thị trường chuyên kinh doanh, xuất khẩu hàng điện tử second-hand của Nhật đã hình thành, chuyên phân phối "mặt hàng" ăn khách và béo bở này sang các nước trong khu vực.

Trong cuộc chơi cả bên mua lẫn bên bán đều "sung sướng" này, chỉ có duy nhất các hãng sản xuất là bực tức. Chán ngán với cảnh ngậm bồ hòn làm ngọt, họ đã đệ đơn lên chính phủ.

Kết quả là từ ngày 1/4/2006 tới đây, tất cả các sản phẩm điện tử sản xuất trước năm 2001 sẽ không được phép bán ra thị trường second-hand nữa. Đây quả là một tin không vui cho những ai vẫn ưa dùng đồ điện tử Second-hand xách tay hoặc nhập khẩu từ Nhật tại Việt Nam.

Điều này có nghĩa là một con laptop Vaio U1 sắp không còn cơ hội xuất hiện trên thị trường Nhật được nữa, vì nó bắt đầu bán ra thị trường từ tháng 4/2002. Tương tự, các sản phẩm có tuổi đời 5 năm trở lên cũng sắp mất tích trên thị trường second-hand.

Mặc dù vậy, đây không phải là lần đầu tiên việc kinh doanh đồ cũ tại Nhật bị hạn chế. Lấy thí dụ như ngành công nghiệp ô tô. Luật pháp hiện hành quy định rằng nếu mua xe cũ, chủ xe phải đưa xe đi kiểm tra kỹ thuật sau 3 năm sử dụng. Công đoạn kiểm tra này có thể khiến họ phải móc hầu bao từ 1500 cho đến 3500 euro một lần.

Chưa hết, kể từ năm thứ 4, họ buộc phải đưa xe đi kiểm tra 2 năm một lần, và đến khi xe đạt tuổi thọ 10 năm, mật độ kiểm tra sẽ là thường niên. Đây là lý do vì sao mà người Nhật đổi xe cực nhanh, thường là chưa đến 3 năm họ đã tống khứ xe cũ đi rồi.

Nhiều nhà phân tích cho rằng lệnh cấm này sẽ không có nhiều tác dụng, do lợi ích mà thị trường đồ second-hand mang lại là rất lớn. Chính vì thế, nhiều khả năng thị trường này sẽ chuyển sang hoạt động kiểu du kích.

(Tổng hợp Mobilemag, Akihabara)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top