Thặng dư Thương mại Nhật Bản tăng mạnh

Thặng dư Thương mại Nhật Bản tăng mạnh

Bộ Tài chính Nhật Bản cho biết, thặng dư thương mại nước này trong tháng 5 tăng tới 35,2% so với cùng kỳ lên mức 384,9 tỷ yen (3,35 tỷ USD). Xuất khẩu xe hơi sang Mỹ tăng mạnh là nhân tố chính hậu thuẫn cho thành tích này.

Trong tháng 5, xuất khẩu của nước này tăng 18,9% lên mức 5,7 nghìn
yen, trong khi nhập khẩu chỉ ở mức 17,9% với kim ngạch 5,32 nghìn yen.

Thặng dư thương mại với Mỹ tăng 23%, đạt 627,6 tỷ yen, trong đó riêng xuất khẩu xe hơi sang nước này tăng tới 34,7%.

Trong khi đó, thặng dư với các nước châu Á khác là 25,5%, đạt 439,6 tỷ yen, chủ yếu nhờ tăng trưởng xuất khẩu các mặt hàng kim loại màu.

Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế cho rằng, xuất khẩu của Nhật Bản vẫn tiềm ẩn các rủi ro trong tương lai gần do nguy cơ kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại dưới tác động của lạm phát và lãi suất tăng.

"Dù nền kinh tế Mỹ tăng trưởng khá mạnh mẽ trong những tháng vừa qua, những chỉ số kinh tế gần đây cho thấy tiêu dùng khó có thể giữ được sự ổn định như hiện nay", một chuyên gia nhận định.

Theo giới phân tích, nếu Cục dự trữ liên bang Mỹ quyết định tăng lãi suất USD trong phiên họp vào cuối tháng 6 tới thì chắc chắn, tiêu dùng sẽ giảm. Cụ thể là nhu cầu của người dân đối với xe hơi và các sản phẩm máy xây dựng sẽ giảm đáng kể và tác động tới xuất khẩu của Nhật Bản đối với những mặt hàng này.

Tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản trong quý I đạt tốc độ 3,1%. Giới phân tích cho rằng, sự phục hồi kinh tế xứ sở hoa anh đào hiện nay phụ thuộc chủ yếu vào xuất khẩu và nhu cầu tiêu dùng nội địa.

Ngay sau khi số liệu về thặng dư thương mại được công bố, thị trường chứng khoán Nhật lập tức trở nên sôi động hơn. Chỉ số Nikkei 222 tăng tới 489,41 điểm lên mức 15.133,67 điểm - cao nhất kể từ ngày 6/6.

Theo vnexpress
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top