Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật gặp hạn

Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật gặp hạn

nhat.jpg

Ông Toshihiko Fukui, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật.

Ông Toshihiko Fukui, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đang bị chỉ trích nặng nề và yêu cầu phải từ chức bởi đã vô tình quên khoản đầu tư trị giá 22 triệu yen.

Vụ việc bùng nổ khi Yoshiaki Murakami, nhà quản lý cao cấp một quỹ đầu tư bị bắt giam vì có hành vi giao dịch nội gián, trong tù nhân vật này đã khai thống đốc có khoản tiền không nhỏ đặt tại quỹ

Năm 1999, ông Toshihiko Fukui có đầu tư 10 triệu yen Nhật (tương đương 87.000 USD) mua cổ phần của Quỹ đầu tư Murakami Fund do Yoshiaki Murakami là Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành. Khi đó, ông Toshihiko Fukui chưa là Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản mà đang làm việc ở khu vực tư nhân. Khi được bổ nhiệm vào chức Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, ông Toshihiko Fukui đã “quên” không bán số cổ phần này đi và cũng không kê khai. Sau 7 năm, giá trị của số cổ phần này đã tăng lên thành 22 triệu yen Nhật (190.000 USD).

Bị kết tội là vi phạm đạo đức nghề nghiệp, ông Toshihiko Fukui đã lên tiếng xin lỗi dân chúng Nhật qua các phương tiện thông tin đại chúng. Tuần trước ông cũng xin lỗi trước Quốc hội và tuyên bố sẽ hiến toàn bộ số lợi nhuận kiếm được từ việc đầu tư vào quỹ cho công tác từ thiện.

Tuy nhiên, rất nhiều chuyên gia cho rằng xin lỗi chưa đủ, người đứng đầu ngành ngân hàng Nhật Bản sẽ phải từ chức. Theo một điều tra thăm dò dư luận do các phương tiện thông tin đại chúng Nhật mới tiến hành, có tới 40% số người được hỏi cho rằng, ông Toshihiko Fukui nên từ chức càng sớm càng tốt.

(Theo BBC, AP)
 
Bình luận (1)

Vũ Điệp

New Member
Phe đối lập kiếm cớ để xiên xỏ. Báo đài thì không có việc gì khác ngoài rùm beng tất cả lên. Dân tình thì một là ghen tức, hai là hùa theo マスコミ, 3 là nghĩ thằng nào làm thống đốc mà chả thế.
Cứ nhìn cách Koizumi bình luận vấn đề mà xem, phải nói là công minh khách quan. Mà đúng vậy, kiếm tiền hợp pháp thì sai trái cái chỗ nào.
Dư luận. Khiếp thật!
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top