Thủ tướng Nhật đi chào từ biệt Bắc Mỹ

Thủ tướng Nhật đi chào từ biệt Bắc Mỹ

Thủ tướng Koizumi đang trong chuyến công du Canada và Mỹ từ 27/6 đến 1/7. Đây là chuyến thăm nước ngoài cuối cùng của ông trước khi về hưu vào tháng 9 tới.

images1017837_nhat.jpg

Thủ tướng Nhật đến thăm Thác Niagara, nằm tại biên giới Mỹ Canada.

Chuyến đi tới Canada và đặc biệt là Mỹ lần này của người đứng đầu chính phủ Nhật là nhằm nêu bật mối quan hệ gần gũi giữa Tokyo với hai quốc gia trên đã được Thủ tướng Koizumi xây dựng trong suốt 5 năm qua.

Thủ tướng Koizumi là nhà lãnh đạo đầu tiên thuộc G8 và quan chức nhà nước cấp cao đầu tiên của châu Á mà Thủ tướng Canada Stephen Harper đón tiếp kể từ khi ông đắc cử trong cuộc bỏ phiếu tháng 1 vừa qua.

Tại điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du Bắc Mỹ, người đứng đầu chính phủ Nhật đã thăm thác Niagra. Tại đây, ông chỉ có bình phẩm ngắn: ''Đẹp'' khi nói tới con thác hùng vĩ nhất Bắc Mỹ, mỗi giờ đổ hơn 168.000mét khối nước từ trên cao xuống. Thác Niagara nằm giữa biên giới Mỹ và Canada.

Hôm nay (28/6), Thủ tướng Koizumi hội đàm với người đồng nhiệm Canada Harper và tiếp đó tới Mỹ, cùng Tổng thống Bush thăm lâu đài Graceland - nhà của ông hoàng Rock & Roll, thần tượng chung của cả hai người.

Thủ tướng Koizumi từng dự định đến Canada năm 2004 song đã huỷ chuyến đi vì nó rơi vào đúng chiến dịch tranh cử của nước chủ nhà. Theo kế hoạch, trong cuộc gặp với người đồng nhiệm Harper, Thủ tướng Koizumi sẽ kêu gọi lãnh đạo Canada ủng hộ việc ông yêu cầu CHDCND Triều Tiên trao trả số công dân Nhật mà nước này bắt cóc.

''Tôi hy vọng vấn đề này sẽ được đề cập trong hội nghị G8 sắp tới. Nhật hy vọng Thủ tướng Canada Harper sẽ đồng tình với chúng tôi về vấn đề này.

Ngoài ra, lãnh đạo Tokyo và Ottawa sẽ thảo luận về báo cáo Bình Nhưỡng đang dự định phóng thử tên lửa, sự trỗi dậy về mặt kinh tế và quân sự của Trung Quốc, làm thế nào để củng cố quan hệ kinh tế song phương và giải quyết các vấn đề an ninh quốc tế với trọng tâm là Afghanistan, Trung Đông và tham vọng hạt nhân của Iran.

Các nguồn tin ngoại giao cho hay, Canada ủng hộ nỗ lực gia nhập Hội đồng Bảo an LHQ của Nhật. Về phần mình, năm ngoái, Nhật đã mở cửa biên giới cho thịt bò Canada, chấm dứt tranh cãi thương mại kéo dài nhiều năm giữa hai nước. Gần đây, Honda Motor của Nhật cũng mở một nhà máy lắp máy tại tỉnh Ontario và Toyota đã vượt qua General Motor để trở thành hãng sản xuất ôtô lớn nhất ở Canada.

(Theo AFP, Reuters)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top