Thượng Hải bắt 42 người biểu tình chống Nhật

Thượng Hải bắt 42 người biểu tình chống Nhật

Giới chức Thượng Hải, Trung Quốc, vừa giữ 42 người, trong đó 26 người bị tạm giam và 16 người bị bắt chính thức, vì tội "gây rối trật tự xã hội" trong các cuộc biểu tình chống Nhật gần đây.

Đài truyền hình Thượng Hải chiếu lại những đoạn phim có ghi lại cảnh những nghi phạm ném chai lọ và tòa lãnh sự Nhật và phá vỡ cửa sổ của các nhà hàng được cho là thuộc quyền sở hữu của người Nhật.

"Tôi rất ân hận về hành động của mình", một trong số những thanh niên bị bắt có tên là Zhang Jianyong từ tỉnh Hồ Bắc cho hay. "Lẽ ra tôi không nên phạm luật".

Zhang bị cáo buộc trèo lên mái nhà và ném đá và chai lọ vào các quán bar và cửa hàng của Nhật, tờ Nhật báo Thượng Hải cho biết.

Các bản tin đều cho hay, hầu hết các cuộc biểu tình diễn ra trong hòa bình nhưng khẳng định bạo động và bất kỳ hình thức phá hoại trật tự xã hội nào cũng không được khoan dung.

Cuối tuần trước, hàng nghìn cảnh sát và binh sĩ chống bạo động đã đóng gần sứ quán Nhật tại Bắc Kinh và lãnh sự quán Nhật tại Thượng Hải để phòng trường hợp các cuộc biểu tình biến hành bạo động.

(theo vnexpress.net)
 
Bình luận (2)

ngocsakura

New Member
Chủ tịch Trung Quốc đồng ý gặp Thủ tướng Nhật

Chủ tịch Hồ Cẩm Đào sẽ gặp Thủ tướng Junichiro Koizumi vào chiều nay trong một nỗ lực nhằm hàn gắn mối quan hệ giữa hai nước láng giềng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Khổng Tuyền khẳng định.

Theo ông Khổng, cuộc gặp cấp cao Trung - Nhật sẽ diễn ra sau khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh các nước Á - Phi tại Jakarta, Indonesia.

"Tôi được biết, hôm nay ông (Chủ tịch Hồ Cẩm Đào) có 6 đến 7 cuộc gặp song phương, trong đó có cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Junichiro Koizumi. Nó sẽ diễn ra vào chiều nay sau khi Hội nghị Á - Phi bế mạc".

Theo lịch trình, Hội nghị thượng đỉnh của hai châu lục sẽ kết thúc vào chiều tối nay. Cuộc gặp Trung - Nhật hàn gắn quan hệ diễn ra một ngày sau khi Thủ tướng Koizumi có bài phát biểu quan trọng trước hơn 100 nhà lãnh đạo các nước, trong đó ông xin lỗi vì những gì quân đội Nhật đã gây ra trong chiến tranh.

Mối quan hệ hai cường quốc châu Á hiện bị coi là tồi tệ nhất kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ ngoại giao năm 1972. Các cuộc biểu tình chống Nhật diễn ra tại nhiều thành phố của Trung Quốc với quy mô lớn. Nguyên nhân là do Tokyo cho xuất bản cuốn sách giáo khoa lịch sử mà người Trung Quốc cho rằng, họ đã che giấu tội ác của quân đội Nhật trong quá khứ.

(vnexpress.net)
 

ngocsakura

New Member
Nhật xin lỗi vì sai lầm trong quá khứ

Thủ tướng Nhật Junichiro Koizumi xin lỗi về những tổn thất mà chủ nghĩa quân phiệt gây ra ở châu Á, tại hội nghị Á - Phi hôm nay, và cho biết sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào vào ngày mai, nhằm giảm căng thẳng.

Động thái này nhằm xoa dịu làn sóng chống Nhật ở Trung Quốc và Hàn Quốc.

"Trong thời kỳ thực dân và quân phiệt trước đây, Nhật Bản đã gây tổn thất và làm tổn hại người dân của nhiều nước, đặc biệt là ở châu Á", bài phát biểu có đoạn. "Nhật Bản thẳng thắn đối mặt với thực tế lịch sử trên tinh thần khiêm tốn. Nhật Bản luôn giữ trong tâm sự ăn năn và lời xin lỗi thành tâm".

Lời xin lỗi này cũng tương tự như những tuyên bố trước đó của các nhà lãnh đạo Nhật Bản, nhưng bối cảnh mà nó xuất hiện, tại một hội nghị của các nhà lãnh đạo hơn 50 nước Á - Phi, là rất hiếm có.

Các quan chức Tokyo cho biết Thủ tướng Koizumi có thể không yêu cầu Bắc Kinh xin lỗi trong cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào nếu sự kiện này được tổ chức. "Ông sẽ không yêu cầu xin lỗi trực tiếp, nhưng tôi nghĩ không ai nói tình trạng bạo lực đã diễn ra là tốt đẹp, kể cả với người Trung Quốc", một quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản nói.

"Chúng tôi hy vọng Trung Quốc sẽ thể hiện quan điểm thẳng thắn. Chúng tôi hy vọng họ sẽ không nói bạo lực xảy ra là do trách nhiệm Nhật Bản".

Trong một diễn biến khác, nhật báo Yomiuri Shimbun dẫn một nguồn tin chính phủ Nhật Bản rằng Tokyo sẽ nhất trí với đề xuất của Trung Quốc về cùng khai thác khí ở vùng biển tranh chấp, với điều kiện cả 2 nước sẽ cùng khai thác toàn bộ biển Hoa Đông.

Nếu hai nhà lãnh đạo nhất trí, thì vấn đề sẽ được đưa ra thảo luận tại hội nghị Trung - Nhật về các mỏ khí thiên nhiên trong tháng tới.

Tuy nhiên, một quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản phụ trách các vấn đề Trung Quốc bác bỏ tin trên. "Chúng tôi chưa thay đổi quan điểm", ông này khẳng định. "Chúng tôi đang yêu cầu Trung Quốc chấm dứt khoan khí và công bố số liệu về các mỏ khí".

(vnexpress.net)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top