Triển lãm ôtô Tokyo 2004: Hướng tới người tàn tật

Triển lãm ôtô Tokyo 2004: Hướng tới người tàn tật

Triển lãm xe hơi lần thứ 38 tại thủ đô Nhật Bản, mở cửa kể từ ngày 3 đến hết 7/11, tập trung vào nhiều sản phẩm thiết kế cho lái xe là người tàn tật và người cao tuổi.
[wrap]http://www.vnexpress.net/Vietnam/Oto-Xe-may/2004/11/3B9D8208/Toyota_A.jpg[/wrap]
Tham dự cuộc trưng bày ôtô ở Tokyo năm nay có 110 nhà sản xuất đến từ 6 quốc gia, với 200 mẫu xe. Trong số này xuất hiện những chiếc xe mẫu (concept) trang bị tiện nghi giúp ngay cả những người ngồi xe lăn có thể điều khiển. Lượng xe loại này được tiêu thụ đã tăng cao nhưng không đa dạng về chủng loại do quy mô thị trường còn quá nhỏ.

"Tự mình lái được xe, điều đó làm thay đổi hoàn toàn cuộc sống của tôi", Mamoru Inaba, bị liệt hai chân sau một tai nạn xe hơi vào năm 1977, nói. Inaba, 48 tuổi, đang sử dụng một chiếc Mitsubishi cho phép anh điều khiển bằng tay. "Tôi hy vọng sẽ có ngày càng nhiều người tàn tật sử dụng xe với những thiết bị trợ giúp", Inaba cho biết.

Toyota Corp., hãng chiếm tới 60% thị phần xe hơi nội địa, mang tới triển lãm một mẫu xe cho phép người ngồi trên xe lăn có thể tự mình di chuyển vào ghế lái hoặc hàng ghế phía trước. Được gắn cửa trượt, có bệ nâng điều khiển từ xa, người sử dụng xe không cần phải rời khỏi xe mà vẫn có thể vào vị trí cần thiết, được thiết kế riêng cho họ. Đại diện của Toyota khẳng định chiếc xe sẽ giúp người tàn tật chủ động hơn trong cuộc sống.

Isuzu Motor thì trưng bày một mẫu máy kéo có bộ phận nâng điều khiển điện cho người ngồi xe lăn. Đây là loại xe ôtô kích thước lớn nhất cho người tàn tật. "Nó sẽ cung cấp thêm cơ hội tìm kiếm việc làm cho những người không may", Kiyoko Tachibana, chuyên viên thiết kế của Isuzu, nói.

Nhưng các nhà sản xuất vẫn đang phải đối mặt với cùng một khó khăn như những năm trước đây, đó là chi phí cao khi sản xuất các kiểu xe đặc biệt này. Cả Toyota lẫn Isuzu đều tiết lộ chưa có kế hoạch đưa những chiếc mẫu vào sản xuất. Tachibana nhận xét: "Chưa ai dám chắc chắn là nhu cầu đã tăng đến mức cần thiết".

Theo số liệu của Hiệp hội sản xuất ôtô Nhật Bản (JAMA), trong năm tài chính 2003, thị trường nội địa của loại xe mà người ta gọi là ôtô trợ giúp người tàn tật tiêu thụ 42.871 xe, bao gồm cả xe con và xe bus. Con số này đã tăng gấp 10 lần qua hơn một thập kỷ.

Dù lượng ôtô có thiết bị cho phép người tàn tật tự mình điều khiển xe còn quá nhỏ, chỉ là 605 xe trong năm tài chính 2003, cũng đã tăng 48,6% so với một năm trước. JAMA cho biết, trong cùng năm, có khoảng 5.000 chiếc xe thông thường đã được cải tiến lại theo yêu cầu của khách hàng.

Các chuyên gia nhận định sẽ không có thêm nhiều mẫu ôtô đặc biệt này do thị trường ít phát triển. "Quy mô thị trường vẫn còn nhỏ và không thể sản xuất hàng loạt, điều đó khiến các nhà sản xuất gặp khó khăn khi tìm cách giảm chi phí", Fujio Kameda, Chủ tịch của Nissin Jidosha Kogyo Co., một công ty chuyên về việc cải tiến xe dành cho người tàn tật, khẳng định.

Xu hướng hiện nay là các hãng xe tên tuổi cộng tác chặt chẽ hơn với những công ty nhỏ như Nissin trong các dự án phúc lợi xã hội. Ngoài ra, cải thiện dịch vụ, bao gồm việc cung cấp cho khách hàng thông tin đầy đủ hơn, cũng là một cách đáp ứng tốt hơn nhu cầu cá nhân.

Toyota là công ty đầu tiên lập ra một showroom dành riêng cho xe của người tàn tật tại Tokyo năm 1998. Hiện nay, hãng có tất cả 8 phòng trưng bày loại này trên khắp Nhật Bản.

(Theo Japan Time)​
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top