Tu nghiệp sinh- Vấn đề thường gặp

Tu nghiệp sinh- Vấn đề thường gặp

Hiện nay làng song đi xuất khẩu lao động(tu nghiệp sinh) ở Việt Nam đang tăng cao. Như các phương tiện thông tin đại chúng đã đưa tin, việc đi tu nghiệp sinh đã giúp đỡ rất nhiều gia đình vượt ra khỏi cảnh túng thiếu khó khăn.(Xin hãy xem một số bài viết liên quan ở dưới để biết tòan cảnh về TNS http://dantri.com.vn/vieclam/2005/5/57750.vip?SearchTerm=tu nghi?p sinh) .

Tuy thế, do một số lý do khách quan hay chủ quan mà người lao động có những hiểu biết không đúng về nơi mình sẽ đến làm việc nên đã xẩy ra một số vấn đề không đáng xẩy ra. Chú ý là ở đây xin giới hạn lại về thị trường Nhật Bản cũng như xin giới hạn lại trong các vấn đề thuộc về sự hiểu lầm gây ra chứ hòan tòan không bàn đến thu nhập của Tu nghiệp sinh. Có thể tóm tắt lại các vấn đề thường xẩy ra như sau:

1.Quá thần tượng hóa Nhật Bản và người Nhật:
Nhật Bản là một nước phát triển, đường sá công xưởng sạch đẹp và thiết bị cơ sở hạ tầng rất tốt. Điều này hòan toàn không sai. Tuy thế nếu bạn quá thần tượng hóa Nhật Bản thì bạn sẽ gặp thất vọng.bởi lẽ tuy phát triển nhưng không phải ở Nhật không có những nhà máy công xưởng có điều kiện làm việc khó khăn. Hơn nữa, đa số nhà máy của Nhật lại nằm ở vùng ngọai ô hẻo lánh nhằm tránh tiếng ồn và ô nhiễm cho thành phố. Điều này đã khiến cho rất nhiều Tu nghiệp sinh, những người có những ấn tượng về một nước Nhật sạch đẹp trước khi qua, khi qua đến Nhật đã phải thốt lên “ Em tưởng là qua bên này vui lắm ai ngờ bây giờ phải về vùng quê heo hút sống. Buồn ơi là buồn”!

Một số người khác lại có nhận xét: “Cứ tưởng là qua làm cho một công ty lớn tất cả đều tự động hóa. Ai ngờ qua đây lại làm cho 1 xưởng nhỏ theo quy mô gia đình!”. Nhận xét này cũng không sai. Tuy thế nếu hiểu được rằng những công ty lớn của Nhật như Toyota, Honda… tồn tại được là nhờ vào mạng lưới những công ty quy mô gia đình nhưng có trình độ kỹ thuật khá cao này.

Ngòai ra, một số ngừơi lại có sự hiểu lầm về người Nhật. Khi còn ở VN thỉnh thỏang gặp một số ngừơi Nhật đi công tác hay du lịch và những người này đã để lại cho TNS những ấn tượng là “ tử tế” “lịch lãm”, “ thỏai mái”… Tuy thế, khi sang đến bên này làm việc thì TNS mới nhận ra rằng không phải tất cả người Nhật đều như họ nghĩ. Việc này khiến cho TNS thất vọng ê chề. Nhìn chung người Nhật không có tính bạo lực như một số nước khác(xin không nêu ví dụ vì sẽ đụng chạm đến nhiều vấn đề tế nhị) nhưng người Nhật cũng không phải là thần thánh để không bao giờ nổi giận. Hơn nữa, tầng lớp người làm công ở công xưởng rất khác với những thương nhân hay khách du lịch lịch lãm chúng ta gặp ở Việt Nam, ở chỗ là môi trường làm việc đã tạo cho họ 1 tính cách thẳng thắn và dễ nỗi giận. Tất cả những yếu tố này đã làm vỡ hình ảnh người Nhật tử tế trong tu nghiệp sinh và thay vào đó là hình ảnh người Nhật khó tính hay đáng ghét.

2.Tự ái quá cao:
Có nhiều người trước khi đi tu nghiệp sinh đã tốt nghiệp đại học và đi làm một thời gian ở Việt Nam. Và tất nhiên là với tấm bằng đại học khi làm ở VN những người này cũng được bố trí một số chức vụ nào đấy chứ không hẳn là “công nhân quèn”. Khi qua Nhật với “thân phận” là TNS thì họ bị bắt phải làm những việc mà mình không thích như đứng máy suốt ngày hay thậm chí là làm chức năng lau dọn nhà xưởng.

Với truyền thống thuê mướn lâu dài và truyền thống tôn trọng quan hệ theo kiểu hàng dọc thì việc một sinh viên tốt nghiệp lọai giỏi ở một trường nổi tiếng khi vào công ty bị cho xuống làm “cu ly” là chuyện bình thường. Nhưng đối với một tu nghiệp sinh, người không nắm rõ vấn đề này thì lại cho rằng người Nhật họ coi thường người VN hay coi thường giáo dục đại học ở VN nên mới bố trí cho mình làm ở những vị trí này.

Thật sự ra nếu như khôn khéo thì thay vì than phiền, TNS cố gắng thực hiện tốt công việc được giao thì một thời gian sau sẽ khẳng định được mình và sẽ không còn cảm giác là bị xem thường nữa.

3.Không thích ứng được với c/s ở Nhật:

Một điều thú vị là cả trong tiếng Việt và tiếng Nhật đều có câu “Nhật gia tùy tục” . Tuy thế đa số TNS sau cả năm qua Nhật làm việc rồi và hằng ngày vẫn lặp đi lặp lại câu nói trên. Tuy thế khi phạm một lỗi nào đó lại biện lý do kiểu “nhưng mà ở Việt Nam thì ……” Tư tưởng coi Việt Nam là trung tâm của vũ trụ này cũng là nguyên nhân của rất nhiều vấn đề không hay xẩy ra cho TNS Viêt Nam ở Nhật.


Trên đây là một trong những nguyên nhân của vô số vấn đề không hay xẩy ra cho TNS Việt Nam ở Nhật. Hy vọng là sẽ giúp cho những ai chuẩn bị đi TNS có cơ hội suy nghĩ và thẩm định lại mình
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top