Tuyển mộ geisha qua Internet

Tuyển mộ geisha qua Internet

TP - Việc tuyển mộ geisha ngày càng trở nên khó khăn trong cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, gần đây người ta phát hiện ra cách thức tuyển mộ mới qua Internet có thể làm khởi sắc truyền thống geisha trên toàn nước Nhật.

Ngày nay cố đô Kyoto và thủ đô Tokyo là nơi còn nhiều geisha nhất (geisha- phụ nữ hoạt động trong lĩnh vực giải trí truyền thống của Nhật Bản), với các khu phố geisha truyền thống.

Các ngôi nhà geisha ở Kyoto đang mở rộng cửa đón các thiếu nữ học việc (được gọi là maiko) từ nhiều nơi tìm đến, điều hiếm thấy trong thời gian gần đây.

Hiện nay ở Nhật Bản chỉ còn khoảng 500 geisha, trong đó có tới 200 người còn ở giai đoạn maiko. Gần đây có 80 maiko vì không chịu đựng được quá trình huấn luyện khắt khe, tốn thời gian, đã xin bỏ cuộc.

Trước nguy cơ suy tàn hình thức giải trí truyền thống trên, nhiều ngôi nhà geisha tự lập website để quảng bá rộng rãi hơn.

Osama Ito, thuộc Quỹ Okini, đại diện cho quyền lợi của các ngôi nhà geisha, cho biết trước đây geisha thường được tuyển mộ theo hình thức truyền miệng, nhưng nay các thiếu nữ trên khắp nước Nhật biết về nó nhờ Internet.

Website của ngôi nhà geisha có tên là Ichi cho đăng cả ảnh của các maiko trẻ với nước da được trang điểm bằng phấn trắng đặc trưng, cùng những bộ kimono truyền thống.

Các website còn có cả blog, nơi các maiko miêu tả cuộc sống hàng ngày của họ nhằm lôi cuốn các cô gái trẻ.

Những quảng cáo trên website mặc dù đang thu hút nhiều cô gái trẻ quan tâm hơn, nhưng trên thực tế, để trở thành một geisha vẫn phải trải qua khoảng thời gian khá khắc nghiệt.

Được tuyển mộ ở tuổi 15 với chiều cao tối thiểu 1,6m, nặng ít nhất 43kg, maiko phải sống trong ngôi nhà geisha, ngủ chung với nhau trên thảm, khác xa với cuộc sống của các thiếu nữ Nhật Bản hiện đại. Maiko phải dậy sớm và dành cả buổi sáng để học nhảy múa, trang điểm, thổi sáo. Maiko còn phải học tiếng Anh để có thể tâm sự với khách hàng là người nước ngoài.

Buổi chiều, các maiko bắt đầu tới nhà geisha, nơi các bữa tiệc được tổ chức, để xem cách làm việc của geisha. Được kèm bởi các geisha lớn tuổi hơn, maiko cũng có thể tham dự bữa tiệc cho tới nửa đêm.

Ngoài tuyển mộ qua Internet, việc gia tăng maiko gần đây còn nhờ vào mối quan tâm trở lại của giới trẻ Nhật Bản đối với các giá trị truyền thống.

Anh Peter Mackintosh, đến từ Canada đang đứng ra tổ chức các buổi tối geisha cho du khách nước ngoài, cho biết: “Ngày nay, nhiều cô gái Nhật Bản không muốn làm việc cho các Cty buồn tẻ. Làm maiko sẽ được người khác trả nhiều tiền chỉ để nhìn, nghe họ nói chuyện, biểu diễn. Maiko cũng được gặp các ngôi sao nổi tiếng. Đó là một cuộc sống tốt”.

(Tìên phong)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top