Xe hơi Nhật Bản đứng đầu về tiết kiệm nhiên liệu

Xe hơi Nhật Bản đứng đầu về tiết kiệm nhiên liệu

8 trong 10 vị trí đầu tiên trong danh sách những chiếc xe tiêu thụ ít nhiên liệu nhất nước Mỹ công bố hôm qua thuộc về các nhãn hiệu đến từ Nhật Bản.

Insight_A.jpg

Honda Insight.
Chiếc xe hybrid Honda Insight trang bị hộp số sàn xếp hạng một trong danh sách dành cho năm 2005 với mức tiêu thụ nhiên liệu là 25 km cho mỗi lít xăng khi chạy trong thành phố và khoảng 28 km/lít khi chạy đường cao tốc. Theo số liệu thống kê của Bộ Năng lượng Mỹ, 8 cái tên trên cùng thuộc về là của Honda và Toyota, hai chiếc xe nằm cuối top 10 đều do Volkswagen chế tạo.

"The Big Three" (3 hãng xe đứng đầu nước Mỹ là General Motors, Ford và DaimlerChrysler) nằm khá sâu bên dưới. Tuy nhiên, người Mỹ có thể tự hào khi chiếc hybrid Ford Escape đạt danh hiệu xe SUV ăn xăng ít nhất, chỉ khoảng 13 km/lít trên đường cao tốc. Xe sedan cỡ lớn tiết kiệm nhất (Malibu Maxx) cũng như xe tải và xe van tốn ít xăng nhất đều của Chevrolet.

Xe pick-up trang bị hộp số tự động Dodge Ram đứng đầu về khả năng làm hao mòn túi tiền chủ xe khi ngốn hết một lít xăng cho mỗi 5 km trên đường cao tốc. Trái ngược với Escape hybrid ở dòng SUV là Mercedes G55 AMG, tiêu thụ gần 6 km/lít. Những chiếc siêu xe mang nhãn hiệu Lamborghini, Ferrari và Bentley đều thoát khỏi top 10 xe tốn nhiên liệu.

Danh sách trên được đưa ra hằng năm dựa trên thông tin cung cấp bởi các nhà sản xuất và một số cuộc thử nghiệm do Bộ Năng lượng Mỹ tiến hành. Một số chuyên gia chỉ trích rằng danh sách đã không kể đến những chiếc xe thuộc cỡ lớn như Hummer H2 hay Ford Excursion. Theo quy định, những xe nặng trên 8.500 pound (3.855 kg) được miễn không tính vào danh sách xe tiết kiệm nhiên liệu.

Các nhà hoạt động môi trường lại cho rằng các cuộc thử nghiệm, được bắt đầu từ năm 1985, không có nhiều tính tin cậy do không tính đến sự tắc nghẽn ngày càng tăng tại các đô thị.

(Theo AP)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top