Chính Quyền Nam Hàn Hy Vọng Ông Abe Trở Thành Tân Thủ Tướng Nhật Bản

Chính Quyền Nam Hàn Hy Vọng Ông Abe Trở Thành Tân Thủ Tướng Nhật Bản

[WRAP]http://img301.imageshack.us/img301/1866/nhathanfh6.jpg[/WRAP]
Trong khi đó chính quyền Nam Hàn hy vọng việc ông Abe trở thành tân Thủ Tướng Nhật Bản có thể sẽ cải thiện mối liên hệ ngoại giao giữa Đông Kinh và Hán thành.
Trong cuộc họp báo hàng tuần vào sáng nay tại Thủ đô Hán thành, Thứ Trưởng Ngoại giao Lee Kyu-hyung tuyên bố rằng chính quyền Nam Hàn hy vọng mối liên hệ bất bình thường hiện ngay giữa Nam Hàn và Nhật Bản sẽ được tiến triển một cách thân thiện để xây dựng cho tương lai; ông nghĩ rằng Nhật Bản cần phải tỏ thái độ chân thật, cố găng hàn gắn lại mối liên hệ bình thưòng giữa 2 nước. Tại Nam Hàn, ông Abe đưọc coi là một nhân vật bảo thủ, khiến cho dân chúng Nam Hàn lo lắng là mối liên hệ giữa 2 nuớc có thể sẽ càng chua chát hơn. Tuy nhiên, Giáo sư Lee Won-deog thuộc viện nghiên cứu quốc tế tại trưòng đại học Kookmin tin rằng vấn đề khúc mắc giữa 2 quốc gia sẽ được giải quyết qua các cuộc đối thoại. Oâng Lee giải thích rằng, hiện nay cả Nhật Bản lẫn Nam Hàn đang hợp tác với nhau trong việc cải thiện chế độ cộng sản Bắc Hàn, vì thế họ sẽ thông cảm lẫn nhau, dẹp bỏ những khác biệt để hóa giải những bế tắc bằng đối thoại. Mối liên hệ giữa Nam Hàn và Nhật Bản đã trở nên căng thẳng bởi những chuyến viếng thăm Thủ Tướng Junichiro Koizumi taị ngôi đền Yasukuni, là nơi mà cả Bắc Kinh lẫn Hán thành đều con là biểu tưởng của chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản trong quá khứ. Oâng Lee tin rằng, có thể ông Abe sẽ không viếng thăm ngôi đền này cho đến mùa Hè năm sau để cố gắng cải tổ mối lien hệ với Trung Cộng và Nam Hàn.

Ong Abe cũng sẽ phải đương đầu với vấn đề nóng bỏng giữ 2 nước đó là việc quân đội Thiên Hoàng cưõng bách những phụ nữ Á châu, đặc biệt là phụ nữ Triều Tiên làm nô lệ tình dục cho binh sĩ Nhạt trong thế thứ nhì, mà hiện nay dang có khoảng 700 người đòi Nhật phải bồi thường cho họ. Hôm nay, có khoảng hơn một chục người đã tiến hành cuộc biểu tình lần thứ 722 trước cửa tòa đại sứ Nhật ở Thủ đô Hán thành. Bà Yoon Mi-hyang, Tổng Thư Ký của tổ chức tranh đấu cho những người Triều tiên bị cưỡng bách làm nô lệ tình dục cho quân đội thiên Hoàng nói rằng, những nạn nhân tuy lo lắng nhưng họ cũng hy vọng là ưóc nguyện của họ sẽ được thực hiện qua việc thay đổi người lãnh đạo tại Nhật Bản. Bà Yoon nói rằng, các phụ nữ tiêu khiển lo lắng là chính quyền Nhật càng trở nên bảo thủ hơn bởi những phần tử quân phiệt cánh hữu, nhưng họ cũng biết rằng nếu Nhật Bản tiếp tục con đưòng này thì họ sẽ bị cô lập khỏi cộng đồng quốc tế, vì thế những nỗ lực của họ có thể sẽ không trở thành vô ích. Dân chúng Nam Hàn hy vọng ông Abe sẽ cải thiện mối liên hệ giữa 2 nước. Cô Jung Hoon-min, 24 tuổi, nói rằng, cô mong uớc 2 bên sẽ mở các cuộc đối thoại, cho dù Nhật Bản ản có chủ trương chính sách cực đoan thì Nam Hàn cũng cần phải cởi mở để đàm phán. Oâng Chang Yong-dong, 49 tuổi, bình luận rằng trước năm 1950, Nhật Bản đã tạo nên những ảnh hưởng tiêu cực tại vùng bán đảo Triểu tiên, vì thế họ cần phải xin lỗi và tỏ ra khiêm nhường đối với các quốc gia Á châu./
(tin internet)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top