Chủ tịch Hạ viện Nhật yêu cầu Thủ tướng không viếng đền Yasukuni

Chủ tịch Hạ viện Nhật yêu cầu Thủ tướng không viếng đền Yasukuni

Tờ "Thành báo" đưa tin trong cuộc gặp chiều 7-6, Chủ tịch Hạ nghị viện Nhật Yoheikono đã đề nghị Thủ tướng Nhật Junichiro Koizumi không nên đến thăm đền Yasukuni để tránh làm tổn hại thêm tới quan hệ Trung - Nhật.

Tuy nhiên, phát biểu với báo giới sau cuộc gặp, ông Koizumi nói rằng ông đã nhiều lần "giải thích" với lãnh đạo Trung Quốc và Hàn Quốc xung quanh vấn đề đến thăm ngôi đền Yasukuni.

Trước đó, một trợ lý của ông Koizumi cũng đã nói rằng ông Koizumi sẽ đưa ra quyết định liệu có tiếp tục đến thăm ngôi đền này hay không "vào thời điểm thích hợp".

Hãng tin Kyodo nói rằng việc Chủ tịch Hạ nghị viện Yoheikono đưa ra yêu cầu nói trên đối với thủ tướng là hành động rất hiếm thấy trên chính trường Nhật Bản.

Trong khi đó dư luận báo giới Hồng Công cho rằng Ngoại trưởng Nhật Nobutaka Machimura lại tiếp tục "đổ dầu vào lửa" làm cho mâu thuẫn trong quan hệ Trung-Nhật căng thẳng thêm khi ông mạnh mẽ phê phán phản ứng của Trung Quốc đối với việc Thủ tướng Koizumi thăm đền Yasukuni.

Tờ "Đông Phương" dẫn lời ông Machimura phát biểu trong Hội nghị Ngoại giao viện trợ cho nước ngoài ngày 6-6 tại Tokyo nói thực là “hoang đường” khi Trung Quốc coi việc Thủ tướng Koizumi tới thăm đền Yasukuni là chủ nghĩa quân phiệt ngóc đầu dậy và Nhật không muốn hòa bình.

Ông Machimura cũng lên án Trung Quốc đã không đếm xỉa gì tới viện trợ kinh tế của Nhật cho Trung Quốc thời gian qua, thậm chí viện trợ này đã bù đắp cho thâm thủng ngân sách của Trung Quốc trong thập kỷ 1990.

Tờ báo dẫn phát biểu của Giáo sư Thời Ân Hồng thuộc Trường đại học nhân dân Trung Quốc cho rằng phát biểu của Ngoại trưởng Nhật sẽ lại dấy lên cuộc khẩu chiến và làm cho quan hệ hai nước tồi tệ hơn.

Giờ đây thái độ đối với việc thăm đền Yasukuni đã trở thành "một mặt trận" đấu tranh gay gắt giữa hai nước, đồng thời cũng là cái mốc thử thách ý chí của lãnh đạo hai nước thời gian tới.

Theo kết quả điều tra dư luận của tờ "Sankei" xung quanh các chuyến viếng đền Yasukuni của lãnh đạo Nhật và tác động của việc làm này tới tâm lý dân chúng cũng như quan hệ đối ngoại của nước này, có tới 59,4% được hỏi ý kiến nói rằng việc Trung Quốc và Hàn Quốc phản đối các chuyến thăm đền của lãnh đạo Nhật là "sự can thiệp vào công việc nội bộ" của Nhật trong khi số ý kiến không tán thành quan điểm này là 30,2%

(Theo Kyodo, Sankei)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top