Mỹ, Nhật tính chuyện Trung Quốc Đài Loan xung đột

Mỹ, Nhật tính chuyện Trung Quốc Đài Loan xung đột

Washington và Tokyo thống nhất, Nhật sẽ giữ vị trí tiền tiêu nếu cuộc chiến Trung Quốc và Đài Loan nổ ra. Thoả thuận này sẽ được chính thức công bố vào tháng tới.
Theo đó, quân đội Mỹ sẽ có quyền sử dụng các hải cảng và sân bay của Nhật trong trường hợp những hành động thù địch diễn ra tại Eo biển Đài Loan. Thoả thuận này biến Nhật trở thành mục tiêu hợp pháp của Trung Quốc. Hiện những vị trí sẽ được đưa vào sử dụng vẫn chưa được chỉ định, song nó sẽ bao gồm một số căn cứ dân sự và quân sự, các nguồn tin Nhật cho hay.
Hiện, quan chức Nhật đang cố thuyết phục Mỹ giảm bớt một số căn cứ thường trực tại Nhật, đặc biệt là ở Okinawa - nơi thường xuyên xảy ra các vụ binh lính Mỹ hãm hiếp người dân ở đây.

Tuy nhiên, cho tới nay Washington vẫn từ chối đề nghị này và khăng khăng yêu cầu được trao quyền sử dụng một số cơ sở dân sự và quân sự của Tokyo nếu xung đột Trung Quốc Đài Loan bùng phát.

Okinawa có nhiều khả năng trở thành mục tiêu bị tấn công do vị trí địa lý gần gũi của nó với Trung Quốc. Hiện, Washington muốn tăng cường thêm nhiều căn cứ tại địa điểm này.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, thoả thuận của Washington và Tokyo có thể khiến Bắc Kinh lo ngại vì điều này chứng tỏ Nhật đang ngày càng dính líu nhiều hơn tới vấn đề nội bộ của Trung Quốc. Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã phản đối việc Mỹ và Nhật ra tuyên bố chung về Đài Loan.

Hồi tháng 2, Uỷ ban tư vấn an ninh Nhật Mỹ tuyên bố, Đài Loan là một trong những mối quan tâm an ninh của cả hai bên. Quan chức uỷ ban này đã thảo luận và đánh giá hậu quả của một cuộc tấn công vào Nhật và cách ứng phó của Tokyo và Washington.

(Theo dân trí)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top