Quan hệ ASEAN-Nhật Bản năng động và bền vững

Quan hệ ASEAN-Nhật Bản năng động và bền vững

[font=Arial, Helvetica, sans-serif]Hội nghị Cấp cao ASEAN+Nhật Bản lần thứ 8 đã diễn ra ngày 30/11 tại Viêng Chăn dưới sự chủ trì của Thủ tướng CHDCND Lào Bunnhang Volachith với chủ đề "Tăng cường quan hệ năng động và bền vững ASEAN-Nhật Bản".

Tại Hội nghị, các nhà lãnh đạo 10 nước ASEAN và Nhật Bản đã tái khẳng định tầm quan trọng của quan hệ ASEAN-Nhật Bản, đóng góp cho hòa bình, ổn định và phồn vinh trong khu vực và thế giới.

Trong khi kêu gọi Nhật Bản tiếp tục ủng hộ tiến trình hội nhập và phát triển của ASEAN, các nhà lãnh đạo ASEAN đã khẳng định lại vai trò quan trọng của Nhật Bản với tư cách là một trong những bên đối thoại lâu năm nhất của ASEAN, đánh giá cao sự ủng hộ và trợ giúp của Nhật Bản đối với ASEAN trong ba thập kỷ vừa qua.

Các nhà lãnh đạo ASEAN đánh giá cao sự ủng hộ của Nhật Bản cho Chương trình hành động Viên Chăn (VAP) và một loạt sáng kiến cũng như những dự án của ASEAN nhằm thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các thành viên cũ và mới của khối và phát triển nguồn nhân lực.

Phía Nhật Bản cam kết ủng hộ việc thực thi Tuyên bố Viên Chăn về tăng cường hợp tác và hội nhập kinh tế giữa các nước Campuchia-Lào-Mianma-Việt Nam và Tuyên bố Viên Chăn về việc thành lập Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam.

Trước thực trạng giá dầu liên tục tăng cao, các nhà lãnh đạo ASEAN đã kêu gọi Nhật Bản đầu tư trực tiếp cho cho các dự án phát triển thủy điện và một số dự án khác tại ba nước Campuchia, Lào và Mianma. Tại Hội nghị cấp cao lần này, các nhà lãnh đạo ASEAN và Nhật Bản cũng đã trao đổi quan điểm về một loạt vấn đề kinh tế và chính trị quốc tế và khu vực cùng quan tâm, trong đó bao gồm vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên, cải cách Liên Hợp Quốc (LHQ), đặc biệt là cải cách Hội đồng Bảo an LHQ.

Hội nghị bày tỏ mong muốn sớm nối lại Vòng đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân ở Triều Tiên và đánh giá cao vai trò của Nhật Bản trong các vòng đám phán về vấn đề này. Hội nghị đã thông qua Tuyên bố chung về Hợp tác chống khủng bố quốc tế và nhất trí xúc tiến các cuộc thương lượng về Hiệp định khung Đối tác kinh tế toàn diện (CEP) ASEAN-Nhật Bản, bắt đầu vào tháng 4/2005, và giao trách nhiệm cho các bộ trưởng kinh tế phải hoàn tất các cuộc thương lượng trong vòng 2 năm.

Thủ tướng Nhật Bản đã ủng hộ việc Việt Nam và Lào gia nhập tổ chức thương mại thế giới (WTO). Các nhà lãnh đạo ASEAN hoan nghênh đề nghị của Nhật Bản đăng cai tổ chức Hội nghị cấp bộ trưởng ASEAN+3 tại Kyôtô vào tháng 5/2005 để thảo luận về khái niệm và hình thức của Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ nhất đã được các nhà lãnh đạo ASEAN quyết định triệu tập vào năm 2005 tại Malaixia./.

[/font](TTXVN)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top