Điểm mặt anh tài cuộc đua giành ghế thủ tướng Nhật

Điểm mặt anh tài cuộc đua giành ghế thủ tướng Nhật

Còn gần hai tháng nữa đảng cầm quyền tại Nhật Bản mới bỏ phiếu bầu chọn người kế nhiệm Thủ tướng Junichiro Koizumi, song Chánh văn phòng nội các Shinzo Abe đang nổi lên là ứng cử viên khó đánh bại trong cuộc đua tới chiếc ghế thủ tướng.

Nổi tiếng với quân điểm cứng rắn trong quan hệ với Bắc Triều Tiên và Trung Quốc, Abe từ lâu đã đứng đầu danh sách ứng cử viên được yêu thích đối với các cử tri Nhật Bản.

Giới phân tích nhận định rằng quyết định rút lui khỏi cuộc đua của cựu nghị sĩ Yasuo Fukuda - đối thủ đáng gờm nhất của Abe và là người chủ trương ủng hộ mối quan hệ nồng ấm hơn với Bắc Kinh và Seoul - càng làm tăng thêm cơ hội giành thắng lợi cho Abe. Ông Fukuda đã đưa ra lý do tuổi tác (năm nay ông 70 tuổi) và tỷ lệ ủng hộ giảm sút để giải thích cho quyết định rút lui của mình.

Hai cuộc thăm dò dư luận được công bố ngày 23/7 cho thấy Abe đang dẫn trước các ứng viên khác trong cuộc chạy đua vào chức thủ tướng. Kết quả thăm dò của tờ Mainichi cho thấy có 44% người được hỏi muốn ông thay thế Koizumi, còn 42% số người tham gia thăm dò của nhật báo tài chính Nihon Keizai ủng hộ Abe đảm nhiệm vị trí đứng đầu chính phủ.

Fukuda vẫn là ứng cử viên nặng ký thứ hai bất chấp việc ông thông báo rút khỏi cuộc đua, nhưng chỉ nhận được 11% sự ủng hộ theo điều tra của Mainichi và 12% theo khảo sát của Nihon Keizai, thấp hơn nhiều so với các cuộc thăm dò trước đây.

Ngoại trưởng Taro Aso, một chính trị gia có tư tưởng diều hâu, giành được 7% sự ủng hộ theo điều tra của Mainichi Shimbun, trong khi Bộ trưởng Tài chính Sadakazu Tanigaki chỉ giành được 3%.

"Nếu có một vụ tai tiếng hoặc một cái gì đó đại loại như thế xảy ra thì tình hình có thể sẽ khác, nhưng ngay bây giờ thì Abe đang là ứng cử viên nhiều triển vọng nhất", Yasunori Sone, một giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Keio, nhận định.

Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền (LDP) sẽ tổ chức bỏ phiếu chọn chủ tịch tiếp theo vào tháng 9 sau khi nhiệm kỳ của Koizumi kết thúc. Lãnh đạo mới của LDP chắc chắn sẽ trở thành tân thủ tướng Nhật Bản vì đảng này kiểm soát hạ viện đầy quyền lực.

Từng là Chánh văn phòng Nội các, Fukada nhận được sử ủng hộ không chỉ từ những người phản đối chính sách đối ngoại ở châu Á của Koizumi mà còn từ những người muốn ngăn chặn những cải cách kinh tế của chính phủ. Ngoài ra, ông còn được coi là niềm hy vọng của những nhà lập pháp không muốn quyền lãnh đạo đất nước lại được trao cho một thế hệ lãnh đạo mới mà Abe - năm nay mới chỉ 51 tuổi - là một đại diện.

Sone cho rằng khó có ứng cử viên nào nhận được sự ủng hộ của cả 3 nhóm trên, mặc dù giới truyền thông từng dự đoán rằng họ sẽ tập hợp xung quanh Bộ trưởng Kinh tế Kaoru Yosano, 67 tuổi.

"Cuộc chạy đua trong nội bộ LDP dường như đã đến hồi kết thúc", Sone nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Fukushiro Nukaga cũng là một nhân vật được chú ý. Toranosuke Katayama, một nhà lập pháp kỳ cựu thuộc LDP, hôm qua cho biết phe của ông trong LDP sẽ quyết định có ủng hộ Nukaga hay không vào đầu tháng sau.

Các thành viên LDP trong quốc hội Nhật Bản muốn tân thủ tướng phải là người được cử tri yêu mến để có thể tăng khả năng giành thắng lợi của họ trong cuộc bầu cử thượng viện vào mùa hè năm sau, và nhiều người cho rằng Abe là lựa chọn hợp lý nhất.

Nhà lập pháp Taro Kono, 43 tuổi, cũng được 3% số người tham gia điều tra của tờ Mainichi, trong khi Taku Yamasaki, 69 tuổi và là một chính trị gia có ảnh hưởng lớn trong LDP, mới đây tuyên bố ông sẽ quyết định có tham gia tranh cử hay không vào tháng 8. Hiện tại ông Yamasaki chỉ nhận được sự ủng hộ của 1% số người tham gia của tờ Mainichi.

Chiến dịch vận động không chính thức của Abe bước vào giai đoạn tăng tốc từ tuần trước thông qua việc công bố một chính sách nhằm đảo bảo rằng những cải cách kinh tế dưới thời đương kim thủ tướng Koizumi không chia xã hội Nhật Bản thành hai cực kẻ được và người mất.

Tuy nhiên, Abe có thể sẽ phải đối mặt với tình thế bế tắc có liên quan tới chủ đề được Trung Quốc và Hàn Quốc rất quan tâm: ngôi đền Yasukuni.

Kết quả thăm dò ý kiến dư luận của cả Mainichi và Nihon Keizai cho thấy đa số cử tri không muốn thủ tướng tiếp theo tới thăm ngôi đền gây tranh cãi này.

Koizumi từng khuyến khích Abe bày tỏ sự kính trọng đối với các nạn nhân chiến tranh được tưởng niệm tại ngôi đền và đã tới đây vào lễ kỷ niệm ngày Nhật Bản đầu hàng đồng minh trong chiến tranh thế giới thứ hai vào ngày 15/8 năm ngoái. Nhưng Abe vẫn chưa nói rõ ông có tới đền Yasukuni nếu trở thành lãnh đạo cao nhất của chính phủ hay không.

(vnexpress.net)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top