Nhật Bản sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam cải cách tư pháp

Nhật Bản sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam cải cách tư pháp

- Tiếp đoàn nghiên cứu Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương, do Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng dẫn đầu, ngày 3/7 ở Tôkiô, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bày tỏ sẵn sàng ủng hộ Việt Nam thực hiện cải cách tư pháp.

Thủ tướng Shinzo Abe cũng bày tỏ mong muốn mở rộng hợp tác với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, để hai bên sớm trở thành đối tác chiến lược đúng như mục tiêu đã thỏa thuận trong chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tháng 10/2006.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng cho biết Nhật Bản hiện đang tích cực xem xét ba dự án lớn mà hai Thủ tướng đã nhất trí là xây dựng tuyến đường sắt và đường bộ Bắc-Nam và khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng nhấn mạnh quá trình hội nhập quốc tế đòi hỏi Việt Nam phải đổi mới nhiều mặt, trong đó có hoạt động tư pháp và Việt Nam mong muốn nhận được sự ủng hộ và giúp đỡ tích cực của Nhật Bản trong quá trình cải cách tư pháp.

Trong chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản từ ngày 28/6 đến 4/7 nhằm tìm hiểu những kinh nghiệm tư pháp của Nhật Bản, đoàn Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương đã làm việc với nhiều cơ quan tư pháp của Nhật Bản.

Tại các buổi tiếp phái đoàn, Phó Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Imaizumi Akira và Phó Chủ tịch Hạ viện Yokomichi Takahiro đều khẳng định sẵn sàng ủng hộ và giúp đỡ Việt Nam thực hiện cải cách tư pháp trên cơ sở những kinh nghiệm mà Nhật Bản đúc rút được. Hai nhà lãnh đạo cũng bày tỏ mong muốn quan hệ Nhật-Việt sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới, đặc biệt là sự hợp tác giữa Quốc hội hai nước.

Đoàn đã gặp Ngoại trưởng Taro Aso, Bộ trưởng Tư pháp Nagase Jinen và trao đổi với các chuyên gia Bộ Tư pháp về những nội dung cải cách tư pháp của Nhật Bản, đặc biệt là vấn đề đào tạo cán bộ.

Đoàn cũng đã làm việc với Tòa án Tối cao, Viện kiểm sát Tối cao, Tổng nha Cảnh sát, Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), nghe các giáo sư và chuyên gia Nhật Bản giới thiệu về các vấn đề liên quan tới chế độ tư pháp của Nhật Bản./

(Hà Nội -TTXVN)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top