Mỹ hoãn đàm phán rút quân khỏi Nhật Bản

Thanh Thùy

New Member
[WRAP]http://www.hoinhap.com.vn/cnhn/upload/webnews/quansuN-M.jpg[/WRAP]Người phát ngôn Sứ quán Mỹ tại Nhật vừa công bố quyết định trên sau khi các cuộc thảo luận song phương cuối tuần trước giữa hai nước lâm vào bế tắc.

Dự án rút khoảng 8000 trong số 40.000 binh lí Mỹ đồn trú ra khỏi lãnh thổ Nhật hiện đang vấp phải làn sóng phản đối dữ dội của người dân đất nước mặt trời mọc. Họ yêu cầu Mỹ phải tăng số lượng quân rút khỏi lãnh thổ Nhật nhiều hơn nữa.

Đại diện ngoại giao Mỹ cho biết : "Phía Mỹ đã hoãn các cuộc thương thảo dự kiến diễn ra tại Washington vào ngày 30-31/3 nhằm giúp Nhật Bản có cơ hội dàn xếp ổn thoả với người dân địa phương. Thời hạn nối lại đàm phán chưa được xác định chắc chắn nhưng có thể là sang tuần tới."

Trong các cuộc gặp gần đây, Washington cũng đã yêu cầu Tokyo phải chi trả tới 75% trong tổng số 10 triệu đô la ước tính giành cho việc di chuyển một phần quân đội Mỹ từ Nhật tới Guam, bao gồm cả chi phí xây dựng nhà cửa cho binh lính và gia đình của họ.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Nhật Taro Aso chỉ trích rằng khoản tiền đó quá lớn. Theo giới quan sát, chính quyền Tokyo sẽ tiếp tục cân nhắc mức chi phí tham gia đóng góp với phía Mỹ.

Theo Vietnamnet
 

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Điểm tin

Top