Mỹ hoãn đàm phán rút quân khỏi Nhật Bản

Mỹ hoãn đàm phán rút quân khỏi Nhật Bản

[WRAP]http://www.hoinhap.com.vn/cnhn/upload/webnews/quansuN-M.jpg[/WRAP]Người phát ngôn Sứ quán Mỹ tại Nhật vừa công bố quyết định trên sau khi các cuộc thảo luận song phương cuối tuần trước giữa hai nước lâm vào bế tắc.

Dự án rút khoảng 8000 trong số 40.000 binh lí Mỹ đồn trú ra khỏi lãnh thổ Nhật hiện đang vấp phải làn sóng phản đối dữ dội của người dân đất nước mặt trời mọc. Họ yêu cầu Mỹ phải tăng số lượng quân rút khỏi lãnh thổ Nhật nhiều hơn nữa.

Đại diện ngoại giao Mỹ cho biết : "Phía Mỹ đã hoãn các cuộc thương thảo dự kiến diễn ra tại Washington vào ngày 30-31/3 nhằm giúp Nhật Bản có cơ hội dàn xếp ổn thoả với người dân địa phương. Thời hạn nối lại đàm phán chưa được xác định chắc chắn nhưng có thể là sang tuần tới."

Trong các cuộc gặp gần đây, Washington cũng đã yêu cầu Tokyo phải chi trả tới 75% trong tổng số 10 triệu đô la ước tính giành cho việc di chuyển một phần quân đội Mỹ từ Nhật tới Guam, bao gồm cả chi phí xây dựng nhà cửa cho binh lính và gia đình của họ.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Nhật Taro Aso chỉ trích rằng khoản tiền đó quá lớn. Theo giới quan sát, chính quyền Tokyo sẽ tiếp tục cân nhắc mức chi phí tham gia đóng góp với phía Mỹ.

Theo Vietnamnet
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top