Nga - Nhật nối lại “vòng tay lớn”

Nga - Nhật nối lại “vòng tay lớn”

Nga và Nhật đã quyết định gác lại những tranh chấp quá khứ. Hôm qua, Tổng thống Putin và Thủ tướng Koizumi đồng ý mở rộng quan hệ kinh tế giữa hai nước và tìm cách tháo gỡ cuộc tranh chấp đã kéo dài 60 năm qua chung quanh bốn hòn đảo trong vùng Thái Bình Dương mà Nga đã xác lập chủ quyền vào cuối Chiến tranh thế giới thứ hai.


Tại họp báo, Thủ tướng Koizumi cho biết hai nhà lãnh đạo đã đồng ý tạm thời không đốc thúc về vấn đề lãnh thổ nhân chuyến đi này của tổng thống Nga (từ 20 đến 22/11), và sẽ dùng cột mốc 150 ngày quan hệ thương mại giữa hai nước của năm nay để thúc đẩy hợp tác thương mại giữa nền kinh tế số một châu Á (Nhật) và nhà xuất khẩu dầu lớn thứ hai trên thế giới (Nga).


Thủ tướng Nhật cũng cho biết hai bên đã đồng ý sẽ thảo luận về dự án đường ống dẫn dầu của Nga trong vùng Siberia và khởi động đàm phán cấp bộ về vấn đề an ninh. Trong chuyến công du này của Tổng thống Putin, hai bên cũng ký kết 12 hiệp định về kinh tế, an ninh, bao gồm việc Nhật ủng hộ Nga gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).


Tại diễn đàn kinh tế với sự tham dự của khoảng 500 lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu của Nga và Nhật, tổng thống Nga đã đề cập vấn đề làm cả cử tọa Nhật bị thu hút là dự án ống dẫn dầu của Nga ở Siberia.


Tổng thống Nga cho biết dự án này có hai giai đoạn, giai đoạn 1 kết thúc năm 2008 ở gần biên giới với Trung Quốc và không đề cập các chi tiết của giai đoạn 2. Theo Reuters, Nga đang muốn tìm kiếm vốn của các công ty Nhật để đầu tư vào vùng Siberia cũng như các khu công nghệ cao của Nga.


Trong những hoạt động bên lề, Tổng thống Putin đã khiến người Nhật thích thú khi thấy ông ra đòn nhu đạo cũng khéo léo như ai. Bản thân vị tổng thống có nguồn gốc là sĩ quan KGB này vừa được bầu làm chủ tịch danh dự Liên đoàn Võ thuật của Nga trước đó mấy ngày.(Theo Thủy Tùng

Tuổi trẻ/Reuters)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top