Nhật: ông trùm tổ chức tội ác sa lưới pháp luật

Nhật: ông trùm tổ chức tội ác sa lưới pháp luật

Ngày 5-12, Kenichi Shinoda, 63 tuổi, ông trùm của Yamaguchi-gumi, tổ chức tội ác lớn nhất nước Nhật đã bị bắt giam sau khi bị toà tuyên sáu năm tù giam.

Theo một người phát ngôn của toà án Osaka, ông trùm Kenichi Shinoda đã bị giam giữ tại nhà tù Osaka sau khi được chuyển giao cho cảnh sát địa phương. Trơớc đó, toà đã bác đơn kháng án của Shinoda và khẳng định bản án sáu năm tù giam dành cho ông trùm này về tội "đồng phạm" với hai tên vệ sĩ của y vốn đã bị buộc tội sở hữu vũ khí bất hợp pháp vào năm 1997.

Kenichi Shinoda còn được biết dưới tên gọi Shinobu Tsukasa, là nhân vật số hai của tổ chức tội ác lớn nhất nước Nhật vừa mới được đôn lên làm thủ lĩnh vào tháng 7 vừa qua tại Kobé, gần Osaka và là lãnh địa của tổ chức tội ác này. Theo cảnh sát, cuộc chiến giữa các băng đảng có thể sẽ xảy ra với qui mô lớn sau khi Shinoda lên nắm quyền.

Cảnh sát địa phương cho biết Yamaguchi-gumi có khoảng 39.200 thành viên (tính đến thời điểm cuối năm 2004), chiếm gần phân nửa số găngxtơ được thống kê tại Nhật (85.000 tên) và tăng gần gấp đôi so với tháng 7-1989.

Tổ chức tội ác Yamaguchi-gumi thành lập vào năm 1915 tại Kobé, phía tây nước Nhật. Sau khi giành quyền quản lý các khu chợ lớn ở Kobé và ngành giải trí, Yamaguchi-gumi đã mở rộng tầm ảnh hưởng đến các vùng khác trên toàn nước Nhật nhờ vào các cuộc chiến tranh băng đảng đẫm máu trong những năm 1950 và 1960. Từ đầu những năm 1990, Yamaguchi-gumi có "chi nhánh" khắp nơi, kể cả Tokyo và một số nước châu Á cũng như tại Mỹ. Tổ chức này dính dáng sâu đến lĩnh vực cờ bạc, tống tiền, mại dâm và buôn ma tuý.

(Theo AFP)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top