Nhật Bản chưa muốn mở cửa thị trường nông sản

Nhật Bản chưa muốn mở cửa thị trường nông sản

Nhật Bản và Malaysia đang trong giai đoạn cuối của tiến trình đàm phán Hiệp định buôn bán tự do song phương (FTA) sau khi đã đạt được thỏa thuận đối với một số điểm cơ bản về các mặt hàng nông sản.


Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia đàm phán thì FTA song phương Nhật-Malaysia sẽ là một thỏa thuận thương mại nữa không có triển vọng do sự thiếu thiện chí của Nhật Bản về mở cửa thị trường nông sản.


Các cuộc đàm phán về nông sản với Malaysia lại được lập lại điệp khúc đàm phán của Nhật Bản với Mexico và Philippines rằng Tokyo không thể đưa ra đề xuất hấp dẫn về mở cửa thị trường nông sản và lao động do gặp phải sự phản đối kịch liệt của nông dân trong nước. Lập luận này của Nhật Bản đã làm cho Malaysia thất vọng. Sau khi bàn về mở cửa thị trường nông sản, Nhật Bản và Malaysia sẽ thảo luận vấn đề then chốt trong Hiệp định FTA về xóa bỏ thuế quan các mặt hàng công nghiệp. Malaysia vẫn kiên định lập trường bảo hộ công nghiệp ô tô nội địa, đặc biệt là xe Proton. Đây là điểm mấu chốt của Malaysia để mặc cả với Nhật Bản khai thông tiến trình đàm phán tự do nông sản Nhật Bản nhằm đạt được kết quả mong muốn.


Trước đó, các nhà đàm phán FTA của Nhật Bản cho biết đích thân Thủ tướng Malaysia Abdullah Bin Ahmad Badawi đã tuyên bố Malaysia sẽ không gây sức ép với Nhật Bản về mở cửa thị trường nông sản nữa, nhưng cũng sẽ không chấp nhận đề nghị của Nhật Bản về mở cửa thị trường ô tô. Điều này cho thấy một lần nữa hai nước khó lòng đạt được thỏa thuận về FTA nếu không có nhân nhượng đáng kể đối với vấn đề nông sản và ô tô.


Các cuộc đàm phán FTA của Nhật Bản với các nước đối tác lớn thường bị chậm lại do tổ chức đoàn đàm phán cồng kềnh cùng tham gia đàm phán (gồm 4 bộ: Ngoại giao, Kinh tế- công nghiệp-thương mại (METI), Nông nghiệp, Tài chính). Bản thân các bộ này cũng chưa đạt được thống nhất trước khi đàm phán như: Bộ Nông nghiệp thì theo quan điểm bảo hộ, còn Bộ METI lại ủng hộ tự do hóa thương mại. Điều này đã làm cản trở Chính phủ Nhật Bản đạt được một thỏa thuận phục vụ lợi ích quốc gia tổng thể và lâu dài. Để giải quyết vấn đề này, đích thân Thủ tướng Nhật Bản Koizumi sẽ kiêm nhiệm vai trò điều phối các bộ, ngành đàm phán FTA.


Về đàm phán mở cửa thị trường các mặt hàng khác, Nhật Bản vẫn kiên định trì hoãn xóa bỏ thuế quan đối với mặt hàng gỗ dán (mã HS 4412) của Malaysia cho đến khi vấn đề buôn bán gỗ lậu được giải quyết

(Nguồn VNECONOMY )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top