Thái Lan được lợi nếu ký FTA với Nhật Bản

Thái Lan được lợi nếu ký FTA với Nhật Bản

Theo báo cáo của Trường Đại học Thương mại Thái Lan, kinh tế Thái Lan sẽ tăng trưởng thêm 0,25%, lên 2,26% trong quý IV/06 nếu nước này ký hiệp định thương mại tự do (FTA) với Nhật Bản trong tháng 7/06 như kế hoạch đề ra, bởi thoả thuận này sẽ tạo ra một động lực mới thúc đẩy xuất khẩu và đầu tư của nước này bất chấp những bế tắc chính trị trong nước hiện nay.

Trưởng Khoa nghiên cứu thương mại quốc tế thuộc trường đại học nói trên, Aat Pisanwanich, cho rằng FTA Thái Lan-Nhật Bản sẽ giúp lĩnh vực xuất khẩu của Thái Lan tăng trưởng thêm 0,05%, lên tới 13,9% (tương đương với 5.000 tỷ baht) và GDP của nước này năm 2006 sẽ tăng thêm 0,1%, lên tới 4,1%. Tuy vậy, FTA cũng có thể gây thâm hụt thương mại cho Thái Lan bởi một lượng lớn hàng hóa Nhật Bản sẽ được nhập khẩu vào quốc gia Đông Nam Á này.

Nếu FTA Nhật Bản-Thái Lan được ký kết, xuất khẩu của Thái Lan sang Nhật Bản năm 2006 sẽ tăng thêm 0,23%, lên tới 670 tỷ baht và tăng trưởng của khu vực này sẽ vào khoảng 13,9%. Trong khi đó, lượng hàng hóa nhập khẩu của Nhật Bản trong cả năm nay dự kiến sẽ tăng 1,49%, lên tới 14,45% (tương đương 70,68 tỷ baht) và như vậy thâm hụt thương mại của Thái Lan dự kiến cũng sẽ tăng thêm 1,71 tỷ USD, lên tới 11,39 tỷ USD.

Theo ông Aat, kinh tế Thái Lan sẽ tăng trưởng 4% trong năm 2006 nếu nước này không ký FTA với Nhật Bản. Trong tình huống này, xuất khẩu của Thái Lan năm 2006 sẽ tăng 13,14%, trong đó riêng xuất khẩu sang Nhật Bản dự kiến tăng 10,52% so với năm 2005. Nhập khẩu của Thái Lan cũng sẽ tăng 12,96% và dự kiến thâm hụt thương mại của nước này sẽ vào khoảng 9,7 tỷ USD năm 2006.

Trong khi đó, người phụ trách Liên đoàn công nghiệp Thái Lan Virachai Wongboonsin cho rằng, mặc dù thâm hụt thương mại có thể tăng, song Thái Lan vẫn nên xúc tiến việc ký FTA bởi hàng nhập khẩu từ Nhật Bản chủ yếu là hàng phục vụ sản xuất công nghiệp như sắt thép và phụ tùng ôtô và điều này sẽ giúp Thái Lan tạo ra nhiều công ăn việc làm mới và tăng giá trị xuất khẩu hàng hóa. Ngoài ra, Thái Lan có thể sẽ tụt lại so với các nước trong khu vực ASEAN trong việc cạnh tranh trên thị trường quốc tế bởi Mỹ đã bắt đầu tiến hành đàm phán thương mại với hai quốc gia láng giềng là Việt Nam và Malaixia.

Theo TTXVN
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top