Nhật Bản xem xét tăng cấm vận với Bình Nhưỡng

Nhật Bản xem xét tăng cấm vận với Bình Nhưỡng

Sau khi Hội đồng Bảo an LHQ thông qua nghị quyết trừng phạt CHDCND Triều Tiên, Nhật Bản tuyên bố đang xem xét gia tăng các biện pháp cấm vận để gây áp lực khiến Bình Nhưỡng dừng chương trình hạt nhân.


Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe
>>>Toàn cảnh vụ thử hạt nhân CHDCND Triều Tiên lần đầu tiên

"Chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp để ngăn chặn việc sở hữu mọi khả năng hạt nhân cũng như phát triển hạt nhân'', Thủ tướng Nhật Shinzo Abe nói với báo giới như vậy. "Chúng tôi sẵn sàng tăng thêm việc cấm vận và đưa ra quyết định cuối cùng''.

Sau khi CHDCND Triều Tiên thông báo thử hạt nhân vào tuần trước, Nhật Bản đã áp dụng nhanh chóng các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng như cấm mọi hàng hoá nhập khẩu, cấm các tàu của CHDCND Triều Tiên ra vào Nhật Bản và dĩ nhiên là cấm công dân CHDCND Triều Tiên tới Nhật.

Ông Abe đã ca ngợi nghị quyết trừng phạt Bình Nhưỡng mà Hội đồng Bảo an thông qua, và cho rằng, nghị quyết này mở cửa cho lệnh cấm vận mang tính bắt buộc. "Với nghị quyết này, cộng đồng quốc tế có thể gửi một thông điệp mạnh mẽ tới Bình Nhưỡng rằng, chúng tôi không khoan dung việc sở hữu vũ khí hạt nhân của họ''.

Ngoại trưởng Mỹ tới Nhật, Hàn và Trung Quốc

Theo Thư ký Ngoại trưởng phụ trách vấn đề Đông Á Christopher Hill, bắt đầu từ ngày 17-22/10, Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice sẽ tới thăm Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc.

Tâm điểm chuyến công du của bà Rice chính là các cuộc hội đàm bàn về đảm bảo nghị quyết trừng phạt CHDCND Triều Tiên mà Hội đồng Bảo an thông qua được thực thi.

Ngay sau tuyên bố thử hạt nhân của Bình Nhưỡng, Washington đã lập tức tìm kiếm những hành động nhanh chóng từ Hội đồng Bảo an.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Sean McCormack nhấn mạnh, nghị quyết mới của LHQ tập trung vào việc ngăn chặn chính quyền Bình Nhưỡng ''phát triển vũ khí hạt nhân hoặc chương trình công nghệ tên lửa''.

Kỳ Thư (Theo AFP, Tân Hoa xã)
Nguồn: http://www.vietnamnet.com.vn
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top