Nhật cải tổ nội các, tiết lộ người kế nhiệm TT Koizumi

Nhật cải tổ nội các, tiết lộ người kế nhiệm TT Koizumi

Chiều nay, Thủ tướng Koizumi cải tổ nội các và sắp xếp lại các vị trí chủ chốt trong đảng. Những thay đổi này sẽ chỉ ra ứng viên Thủ tướng tương lai.

images802883_shinzo.jpg

Ứng viên hàng đầu cho vị trí Thủ tướng Nhật Shinzo Abe.
Thủ tướng Koizumi, người lãnh đạo đảng Dân chủ Tự Do (LDP) giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu hồi tháng trước, cho biết sẽ về hưu khi nhiệm kỳ hiện nay kết thúc vào tháng 9/2006. Ông nói sẽ chỉ định người kế nhiệm tương lai vào một vị trí quan trọng trong cuộc cải tổ nội các lần này.

Các nguồn tin cho hay, Thủ tướng Koizumi sẽ quyết định nhân sự trong đảng cầm quyền sau phiên họp Quốc hội lúc 1h chiều nay và bộ máy nội các mới sẽ được công bố ngay trong tối nay. Mọi sự chú ý sẽ tập trung vào các nhân vật giữ những vị trí chủ chốt như Tài chính, Kinh tế, Thương mại và các vấn đề đối ngoại cũng như chánh văn phòng nội các - phát ngôn viên hàng đầu của chính phủ, tổng thư ký và nhân vật thứ hai của đảng Dân chủ tự do.

Thủ tướng Koizumi cho biết, ông chỉ bổ nhiệm người nào có khả năng tiếp tục cuộc cải tổ mà ông đang triển khai - đó là tư nhân hoá hệ thống bưu điện.

Hiện nay, ông Shinzo Abe - một nghị sĩ có tiếng của LDP, quyền Tổng thư ký LDP đang là một trong những ứng viên dẫn đầu cho cuộc đua vào ghế Thủ tướng Nhật. Ông Abe nói, Thủ tướng Koizumi đã hứa sẽ bổ nhiệm ông vào nội các hoặc một vị trí quan trọng trong đảng.

images802885_koizumi.jpg

Thủ tướng Koizumi và các lãnh đạo đảng LDP trước khi cuộc cải tổ nội các diễn ra.
Thăm dò dư luận gần đây của tờ Yomiuri cho thấy, khoảng 55% những người được hỏi cho biết họ ủng hộ ông Abe kế nhiệm Thủ tướng Koizumi.

Ông Abe, 51tuổi, có quan hệ gần gũi với Thủ tướng Koizumi, là người có vốn chính trị lớn thông qua việc ủng hộ gia đình những người bị CHDCND Triều Tiên bắt cóc những năm 1970 và 1980. Nhân vật này được cho là theo đường lối cứng rắn trong các vấn đề an ninh.

Một ứng viên nặng ký khác cho chức Thủ tướng Nhật sau khi ông Koizumi về hưu là chánh văn phòng nội các hiện nay Yasuo Fukuda - người đứng vị trí thứ 2 trong cuộc thăm dò của tờ Yomiuri. Ông Fukuda, năm nay 69 tuổi, là con trai cố vấn chính trị cho ông Koizumi - Tekeo Fukuda.

Cùng với ông Abe và Fukuda, Bộ trưởng Tài chính Sadakazu Tanigaki và Bộ trưởng Nội vụ Taro Aso cũng được liệt vào danh sách 4 ứng viên tương lai cho chức Thủ tướng.

Theo tin mới nhận: Ông Shinzo Abe đã được bổ nhiệm giữ vị trí Chánh văn phòng nội các Nhật.

Chánh văn phòng nội các đồng thời là phát ngôn viên chính phủ và sẽ giữ chức Quyền Thủ tướng khi thủ tướng đương nhiệm đi công du nước ngoài.

(Theo Kyodo, AP)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top