Nhật giải tán hạ viện và bầu cử sớm

Nhật giải tán hạ viện và bầu cử sớm

Thủ tướng Nhật Junichiro Koizumi hôm qua giải tán hạ viện và kêu gọi bầu cử sớm sau khi quốc hội nước này bác bỏ đề xuất cải tổ hệ thống bưu điện, nội dung chính trong chương trình đối nội của ông.

Koizumi đã đánh cược sự nghiệp chính trị của mình vào kế hoạch tư nhân hóa bưu điện Nhật, ngân hàng lớn nhất thế giới, với hy vọng rằng nó sẽ mang lại sức sống mới cho nền kinh tế Nhật vốn uể oải gần thập kỷ nay.

Tuy nhiên 30 thành viên trong đảng Dân chủ Tự do (LDP) của ông đã bỏ phiếu chống hoặc không tham gia khiến dự luật gây tranh cãi mà Koizumi đưa ra tan thành mây khói.

Bộ trưởng Nông Lâm Ngư Yoshinobu Shimamura đã từ chức ngay sau khi Koizumi quyết định tổ chức bầu cử sớm vào ngày 11/9. Tuy nhiên, Chánh văn phòng nội các Hiroyuki Hosoda cho hay Shimamura bị sa thải. Một số thành viên trong LDP cảnh cáo rằng động thái này có thể gây ra thảm họa chính trị cho Nhật.

Phát biểu trong cuộc họp báo sau phiên họp quốc hội, Koizumi thể hiện sự tự tin và đôi khi cả sự tức giận.

"Tôi muốn hỏi ý kiến người dân để xem họ chọn LDP cải cách hay những kẻ phản đối tư nhân hóa bưu điện", Koizumi cho biết và tuyên bố từ chức nếu LDP và liên minh của họ là New Komeito không giành được đa số áp đảo trong quốc hội.

Bưu điện Nhật cũng hoạt động như ngân hàng, hiện giữ khoảng 3.200 tỷ USD tiền tiết kiệm và bảo hiểm và là cơ quan tài chính lớn nhất thế giới.

Koizumi cho rằng chia nhỏ hệ thống này sẽ thúc đẩy cạnh tranh và giúp Nhật thoát khỏi thời kỳ tăng trưởng chậm kéo dài gần một thập kỷ. Song kế hoạch này cũng đồng nghĩa với việc cắt giảm lao động trong ngành bưu điện và những nhân công ở lại không được đảm bảo nghề nghiệp và mất đi nhiều khoản phúc lợi từ chính phủ.

(theo AFP, Xinhua)
 
Bình luận (1)

vhs

New Member
Ðề: Nhật giải tán hạ viện và bầu cử sớm

Tỷ lệ ủng hộ Koizumi tăng sau lời kêu gọi bầu cử sớm

Tỷ lệ ủng hộ Thủ tướng Nhật Junichiro Koizumi bất ngờ tăng lên sau khi ông quyết định giải tán quốc hội và kêu gọi bầu cử sớm, trong đó, ông bày tỏ hy vọng đảng Dân chủ tự do (LDP) sẽ giành đa số phiếu.
Quyết định của Koizumi được đưa ra sau khi quốc hội Nhật bác bỏ dự luật tư nhân hoá hệ thống bưu điện, nội dung chính trong chương trình đối nội của ông.
Theo điều tra của tờ nhật báo Asahi Shimbun, 46% người tham gia cho biết họ ủng hộ Koizumi, tăng lên so với 41% tháng trước. Điều tra của Mainichi Shimbun cũng cho ra kết quả tương tự với 46% người ủng hộ so với 37% hồi tháng trước. Các kết quả trên cũng tương thích với thăm dò của hãng thông tấn Kyodo, đưa ra hôm qua, trong đó, 47,3% số người tham gia trả lời còn tín nhiệm Koizumi.
Phần lớn những người tham gia các cuộc điều tra tỏ ra đồng thuận với kế hoạch tư nhân hoá ngành bưu điện của thủ tướng và những bước đi của ông sau khi dự luật này không được thông qua. Trước đó, Koizumi cũng dự đoán rằng rất nhiều người sẽ ủng hộ kế hoạch tư nhân hoá của ông trong cuộc bầu cử sắp tới.
Giới phân tích chính trị cho biết LDP rất khó giành được đa số trong cuộc bầu cử ngày 11/9 tới đây do ngay trong nội bộ của họ đã bị chia rẽ về vấn đề tư nhân hoá ngành bưu chính. Theo thăm dò của Asahi, chỉ 29% số người trả lời cho biết sẽ bỏ phiếu cho LDP. 15% sẽ dành lá phiếu của họ cho đảng Dân chủ.
Tuy nhiên, có một điều trái ngược đó là, 38% người tham gia điều tra muốn LDP tiếp tục lãnh đạo chính phủ. Tỷ lệ với đảng Dân chủ là 28%. Trong khi đó, 50% người tham gia thăm dò của Manichi muốn một chính phủ do LDP cầm quyền và chỉ có 35% ủng hộ Dân chủ.
Điều tra Mainichi dựa trên câu trả lời của 857 người trong khi điều tra của Asahi có 973 người tham gia. Cả hai cuộc điều tra này đều được thực hiện qua điện thoại.
(theo Reuters, AP)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top