Thượng Hải bắt 42 người liên quan tới biểu tình chống Nhật

Thượng Hải bắt 42 người liên quan tới biểu tình chống Nhật

Nhà chức trách Thượng Hải tạm giam 26 người và chính thức bắt 16 người với tội ''gây rối trật tự xã hội'' trong cuộc biểu tình chống Nhật gần đây.

Đài truyền hình thành phố Thượng Hải hôm nay (26/4) công chiếu cuốn băng ghi cảnh một số người tình nghi ném chai lọ vào lãnh sự quán Nhật, đập phá những cửa hàng được cho là do công dân Nhật làm chủ trong đợt biểu tình phản đối đất nước mặt trời mọc mấy tuần trước.

''Tôi cảm thấy hối tiếc về những việc đã làm'', một thanh niên trẻ bị tạm giam cho biết. ''Đáng ra tôi không nên vi phạm luật pháp'', Trương Kiêm Dũng thuộc tỉnh Hồ Bắc cho biết. Người này bị buộc tội trèo lên mái một toà nhà và ném đá, chai lọ vào các cửa hàng và quán bar của Nhật, nhật báo Thượng Hải đưa tin.

images562955_bieutinhc.jpg

Biểu tình phản đối Nhật.

Tờ báo trên không lên án vụ biểu tình và cho biết, hầu hết nhóm người trên phản đối một cách hoà bình. Tuy nhiên, bạo lực và các hành động ''gây rối trật tự xã hội'' là không thể dung thứ.

Trong bản tin của đài truyền hình Thượng Hải, một vài người tham gia vụ phá nhà hàng Nhật gần lãnh sự quán Nhật tại quận Hồng Kiều đã bị tô vòng tròn đỏ quanh đầu. Tiếp đó là hình ảnh một số người khác bị còng tay đang tỏ ra ăn năn về hành động của mình.

Hiện, cảnh sát kêu gọi những người phạm tội trong vụ biểu tình ra hàng đồng thời kêu gọi người dân thông báo về những người liên quan tới vụ bạo lực vài tuần trước đây.

Cuối tuần trước, hàng nghìn cảnh sát và binh sĩ chống bạo động đã được triển khai tới gần sứ quán Nhật ở Bắc Kinh và lãnh sự quán ở Thượng Hải nhằm ngăn ngừa bạo lực diễn ra. Vài ngày trước đây, Trung Quốc đã đóng cửa một số website kêu gọi tiếp tục biểu tình chống Nhật vào ngày Quốc tế Lao động 1/5 và ngày 4/5 - kỷ niệm ngày sinh viên nổi dậy chống bản hiệp ước nhượng một phần đất Trung Quốc cho Nhật.

(Theo AFP, Thượng Hải nhật báo)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top