Nhật, Nam Hàn, Trung Quốc hợp tác kinh tế

Nhật, Nam Hàn, Trung Quốc hợp tác kinh tế

Ba nền kinh tế lớn nhất châu Á cam kết hợp tác chặt chẽ hơn để giảm thiệt hại từ khủng hoảng kinh tế toàn cầu.
Thủ tướng Nhật Bản, Trung Quốc cùng tổng thống Nam Hàn họp tại Nhật đã thống nhất sẽ thúc đẩy thương mại và tiền tệ.

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo gọi cuộc họp thượng đỉnh này là một "cột mốc".

Ông nói hợp tác giữa ba nước sẽ "có ý nghĩa quan trọng" đặc biệt khi khủng hoảng đang ảnh hưởng đến các nền kinh tế trên toàn thế giới.

Ba nước này vốn từng là kẻ thù của nhau và đã từng có hội đàm bên lề các hội nghị quốc tế. Nhưng đây là hội nghị thượng đỉnh ba bên đầu tiên của Nhật, Trung Quốc và Nam Hàn.

Tăng cường trao đổi ngoại tệ

Phóng viên đài BBC Duncan Barlett tại Tokyo nhận xét rằng kinh tế Trung Quốc, Nhật Bản và Nam Hàn giao thoa chặt chẽ và lãnh đạo các nước này đánh giá rằng hợp tác với các nước láng giềng là cách duy nhất để đưa khu vực Đông Á ra khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay.

Trong một thông cáo chung, lãnh đạo ba nước nói châu Á "sẽ đóng vai trò là trung tâm của tăng trưởng kinh tế thế giới nhằm đảo ngược khuynh hướng suy thoái của nền kinh tế thế giới."

Ba nước này cũng cho biết kế hoạch tăng cường trao đổi ngoại tệ thông qua Sáng Kiến Chiềng Mai. Điều này sẽ đặc biệt có lợi cho Nam Hàn vì đồng won của nước này đã mất một phần ba giá trị kể từ đầu năm 2008.


Đồng won của Nam Hàn đã mất một phần ba giá trị kể từ đầu năm 2008

Phóng viên Barlett cũng cho biết ba nước Nhật, Trung Quốc và Nam Hàn tin rằng tăng cường trao đổi tiền tệ sẽ ngăn chặn khả năng lặp lại cuộc khủng hoảng tiền tệ châu Á cách đây 11 năm khi đồng tiền mất giá đột ngột.

Lãnh đạo ba nước cũng kêu gọi tăng vốn ngay lập tức cho Ngân Hàng Phát Triển Châu Á (ADB).

Nhật Bản, Nam Hàn và Trung Quốc chiếm 76% nền kinh tế khu vực và hai phần ba tổng giao dịch thương mại Đông Á. Cả ba nước đều đã công bố kế hoạch thúc đẩy nền kinh tế trong thời gian gần đây.

Hôm thứ Sáu (ngày 12/12) chính phủ Nhật Bản tăng tổng số vốn cho kế hoạch cứu nền kinh tế thêm 255 tỉ đô la. Hơn một nửa số này sẽ được dùng vào việc đem lại ổn định cho thị trường tài chính.

Thủ tướng Aso nói: "Đây là cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu chỉ xảy ra một trăm năm một lần. Bằng cách có các biện pháp phù hợp đúng lúc, chúng ta có thể giảm thiểu được ảnh hưởng của nó."

Trong tuần qua, Trung Quốc công bố kim ngạch xuất khẩu giảm lần đầu tiên trong bảy năm.

Tháng trước Bắc Kinh công bố kế hoạch thúc đẩy kinh tế trị giá 586 tỉ đô la và hôm thứ Tư cũng cam kết tăng chi tiêu công cộng và giảm thuế.

Nam Hàn là nước bị ảnh hưởng nặng nền nhất của cuộc khủng hoảng tài chính, nước này cũng đã đưa ra cam kết trị giá 130 tỉ đô la cho các khoản vay nước ngoài và thanh khoản của các ngân hàng.

(bbc)
 

Đính kèm

  • _45294715_trilateral_ap226b.jpg
    _45294715_trilateral_ap226b.jpg
    10.4 KB · Lượt xem: 135

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
Your content here
Top