Kinh tế Nhật Bản: Sức cạnh tranh đang cải thiện

Kinh tế Nhật Bản: Sức cạnh tranh đang cải thiện

Vị trí đầu tiên trong bảng xếp hãng vẫn thuộc về Mỹ, tiếp theo là Hồng Công, Xingapo, Ailen và Canađa.

Theo cuốn "Niên giám Cạnh tranh thế giới 2005" vừa được Trung tâm Đào tạo Kinh doanh IMD có trụ sở tại Thụy Sỹ công bố ngày 11/5/05, Nhật Bản đứng thứ 21 trên thế giới về khả năng cạnh tranh kinh tế, tăng hai bậc so với năm trước, và đây là vị trí cao nhất kể từ năm 2000, nhờ khả năng hoạt động của nền kinh tế. Vị trí đầu tiên trong bảng xếp hãng vẫn thuộc về Mỹ, tiếp theo là Hồng Công, Xingapo, Ailen và Canađa.
Bản nghiên cứu hàng năm đánh giá các xu thế cạng tranh ở 60 quốc gia dựa trên 314 tiêu chí bao gồm tính hiệu quả hoạt động kinh tế, năng lực quản lý, hiệu quả kinh doanh và chất lượng cơ sở hạ tầng..., và các dữ liệu được thu thập và biên soạn từ các nguồn chính thức và các nguồn qua tìm hiểu thực tế.

Suzanne Rosselet, nhà kinh tế cấp cao thuộc IMD, cho biết sự "thăng hạng" của Nhật Bản dự kiến sẽ được duy trì trong những năm tới, và đây là dấu hiệu cho thấy nước này "đang trở lại" sau 10 năm vắng bóng trong nền kinh tế thế giới. Nhật Bản đã từng dẫn đầu bảng xếp hạng hồi đầu những năm 90 của thế kỷ trước và giảm dần từ vị trí thứ 4 năm 1996 xuống vị trí 27 năm 2002, sau đó lại leo vị trí 23 năm 2004.

Một trong những điểm mạnh nhất của Nhật Bản là khả năng phục hồi của nền kinh tế, nhờ nhu cầu trong nước cao với sức tiêu dùng đứng thứ hai thế giới, chỉ sau Mỹ. Ngoài ra, Nhật Bản còn có hệ thống cơ sở hạ tầng tốt thứ ba thế giới, sau Mỹ và Thụy sỹ.

Bà Suzanne Rosselet nhận định để duy trì được đà phục hồi kinh tế, Nhật Bản cần đẩy mạnh cải cách hệ thống ngân hàng, nâng cao sức hấp dẫn của các doanh nghiệp thông qua cải cách cơ cấu và tài chính, và tăng cường thu hút các nguồn vốn đầu tư, kỹ năng và công nghệ.

(Nguồn: TTXVN)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top