Nhật phản đối Trung Quốc khoan hút khí đốt

Nhật phản đối Trung Quốc khoan hút khí đốt

Nhật Bản chính thức gửi lời phản đối đến chính phủ Trung Quốc trước việc một tập đoàn Trung Quốc khoan khí đốt ở vùng biển tranh chấp.
Tại điểm trên biển mà tiếng Anh viết là Chunxiao trên biển Đông Trung Hoa (East China Sea), một tập đoàn Trung Quốc đang khoan và khai thác khí đốt.
_41027701_drillingap203.jpg

Giàn khoan khí đốt của một tập đoàn Trung Quốc trên biển gần Nhật Bản

Bộ trưởng Thương mại Nhật Shoichi Nakagawa nói ông có thông tin rằng tập đoàn của Trung Quốc đặt đường ống để chuẩn bị hút khí đốt từ khối khí lớn dưới đáy biển.

Ông nói: -Chúng tôi phản đối với chính phủ Trung Quốc qua con đường ngoại giao nhưng chưa nhận được một lời đáp thỏa đáng nào.

Sự việc xảy ra trong lúc quan hệ Trung Quốc và Nhật Bản đang căng thẳng.

Cả hai nước đang chuẩn bị lễ kỷ niệm 60 năm ngày Thế Chiến Hai chấm dứt ở châu Á tức là ngày 15 tháng Tám năm nay.

Nhưng quan hệ hai bên vẫn bị những vấn đề lịch sử từ thời đó phủ bóng, cụ thể nhất là tranh cãi về sách giáo khoa Nhật, gây bạo động bài Nhật ở Trung Quốc nhiều tuần trước.

Dù cả hai công nhận khu Chunxiao là của Trung Quốc nhưng Nhật lo ngại Trung Quốc dùng ống dẫn từ địa điểm đó để hút khí từ phần thuộc vùng kinh tế biển của Nhật.

Theo công ước quốc tế, cả hai nhận rằng vùng tính từ đất liền ra 200 hải lý là khu vực kinh tế riêng của mình.

Nhưng Trung Quốc còn nói khu vực kinh tế riêng của họ dựa trên phần thềm lục địa nên phần đó, theo cách tính của Bắc Kinh ăn sang phần mà Nhật coi là của mình.

(Theo BBC)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top