Vòng đàm phán sáu bên sẽ bắt đầu ngày 26-7

Vòng đàm phán sáu bên sẽ bắt đầu ngày 26-7

ImageView.aspx

Hai nhân viên của công ty Viễn thông Hàn Quốc đấu nối đường cáp quang điện thoại trước sự chứng kiến của quan chức hai miền tại vùng phi quân sự ngày 18-7. Đường cáp này không chỉ cho phép dân hai miền nói chuyện với nhau mà còn có thể trông thấy nhau qua hình ảnh video

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay cho biết vòng đàm phán sáu bên (gồm Nga, Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản và hai miền Triều Tiên) về vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên sẽ bắt đầu tại Bắc Kinh vào ngày 26-7 tới nhưng từ chối cho biết cuộc đàm phán này sẽ kéo dài bao lâu.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Khổng Tuyền đưa ra tuyên bố trên thông qua Tân Hoa Xã sau hàng loạt hoạt động ngoại giao. Tại các vòng đàm phán trước, các cuộc thương lượng đã kéo dài ba ngày trước khi kết thúc mà không đạt được kết quả.

Bắc Triều Tiên đã rút khỏi cuộc đàm phán trên hồi tháng 1-2004, bác bỏ đề nghị của Mỹ đòi Bình Nhưỡng cam kết dỡ bỏ tất cả các chương trình hạt nhân trước khi nhận được viện trợ năng lượng cũng như các viện trợ khác. Thay vào đó, Bắc Triều Tiên lại muốn cách tiếp cận từng bước, e ngại rằng họ có thể bị Mỹ tấn công.

Bộ Ngoại giao Nga ngay lập tức đã hoan nghênh quyết định quay trở lại bàn đàm phán của Bắc Triều Tiên xung quanh chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng và cho biết Mátxcơva hy vọng sẽ đạt được những bước tiến đáng kể. Báo chí Nga dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Alexander Yakovenko nói: "Phía Nga hoan nghênh quyết định này và bày tỏ hy vọng cuộc gặp sắp tới tại Bắc Kinh sẽ có tiến bộ rõ rệt".

Nhưng nhật báo Asahi Shimbun của Nhật ngày 18-7 dẫn các nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản cho biết trong cuộc họp với Hàn Quốc và Nhật Bản tuần trước, Mỹ đã cảnh báo rằng nước này có kế hoạch rút hoàn toàn khỏi các cuộc đàm phán sáu bên nếu vòng đàm phán sắp tới không đạt được tiến bộ.

Báo trên dẫn lời một quan chức Nhật Bản nói: "Nếu vòng đàm phán sáu bên sắp tới không đạt được tiến bộ nào, Mỹ sẽ không cho phép cuộc đàm phán này tiếp tục diễn ra. Chính quyền Bush không có kế hoạch tiếp tục ở lại một vòng đàm phán mà không đem lại tiến triển nào. Nếu từ nay đến cuối năm không đạt được kết quả nào, Mỹ có thể sẽ yêu cầu các bên hữu quan cùng thực hiện những biện pháp cứng rắn hơn để chống lại Bắc Triều Tiên".

(Theo AFP, AP)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top