Nhật tìm kiếm quan hệ tốt hơn ở châu Á

Nhật tìm kiếm quan hệ tốt hơn ở châu Á

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe dùng diễn văn đầu tiên để nhấn mạnh ông muốn có quan hệ tốt hơn với Trung Quốc và Nam Hàn.
Hôm qua, lãnh đạo Nhật Bản và Nam Hàn đã thống nhất sẽ có gặp mặt nhằm cải thiện quan hệ song phương.

Tân thủ tướng Nhật Shinzo Abe và tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-Hyun đã thống nhất về nguyên tắc trong cuộc điện đàm mới đây.

Chính sách

Nay trong diễn văn chính sách đầu tiên từ khi nhậm chức, ông Abe nói ông muốn củng cố quan hệ với Trung Quốc và Nam Hàn.

Ông Abe nói với hạ viện rằng ông muốn nhấn mạnh đến tinh thần yêu nước, chăm chỉ ở nhà, và có sự tham gia tích cực hơn ở nước ngoài.

Nhưng ông bác bỏ quan hệ ngoại giao với Bắc Hàn cho đến khi vấn đề bắt cóc người Nhật được giải quyết.

Thủ tướng Nhật nói ông muốn nhanh chóng sửa đổi lại hiến pháp hòa bình của đất nước, và một lần nữa kêu gọi cải tổ luật giáo dục để thúc đẩy tinh thần ái quốc trong lớp học.

"Đã đến lúc quốc gia chúng ta hướng đến chính sách ngoại giao tích cực hơn dựa trên tư duy mới," ông nói.

Ông Abe, thủ tướng đầu tiên của Nhật sinh ra sau Thế chiến Hai, nói cần có một hiến pháp "thích hợp hơn cho một thế hệ mới."

Ông nhắc lại ý định tiếp tục các cải tổ kinh tế của người tiền nhiệm, hứa cắt giảm chi phí chính phủ trước khi tăng thuế.

Ông cũng nói cần theo đuổi điều mà ông gọi là "quan hệ tin tưởng" với các láng giềng, Trung Quốc và Nam Hàn.

Hội đàm với Seoul

Ông Roh từng từ chối gặp mặt cựu thủ tướng Nhật Junichiro Koizumi để phản đối việc ông Koizumi đi thăm đền thờ chiến tranh Yasukuni.

Việc ông Abe lên cầm quyềm đã mang lại hy vọng về một sự bình thường hóa quan hệ trở lại giữa Tokyo và Seoul, cũng như với Bắc Kinh.

Cả Nam Hàn và Trung Quốc đều từng phản đối Nhật về một số vấn đề, đặc biệt là các chuyến thăm của quan chức Nhật tới đền Yasukuni, trong có thờ một số tội phạm chiến tranh.

Hai nước nói đền thờ này đã đánh bóng cho quá khứ quân phiệt Nhật thời Thế chiến II.

Trong thời gian làm thủ tướng, ông Koizumi đã tới thăm đền Yasukuni tới sáu lần. Riêng ông Abe tới nay vẫn từ chối đưa ra bình luận liệu ông có đi thăm đền này trong tương lai hay không.

Phát ngôn nhân của thủ tướng Nhật nói trong cuộc điện đàm mới rồi, ông Abe nói với ông Roh rằng điều quan trọng là phát triển mối quan hệ "hợp tác hướng về phía trước" giữa Nhật Bản và Nam Hàn.

"Tôi hy vọng được tiếp kiến ngài sớm".

Phát ngôn nhân cho tổng thống Hàn Quốc Yoon Tae-Young thì xác nhận hai vị lãnh đạo đã nói chuyện với nhau và đã thỏa thuận sẽ gặp nhau trong một thời điểm thích hợp.

Hiện vẫn còn chưa rõ như vậy là đến bao giờ.

Một trong các khả năng là hai vị trên sẽ gặp nhau bên lề Hội nghị thượng đỉnh các nước thuộc Diễn đàn Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương APEC vào giữa tháng 11 tại Việt Nam.

Ông Abe cũng muốn gặp mặt lãnh đạo Trung Quốc.


(BBC)
 

Đính kèm

  • _42138472_abeafp203body.jpg
    _42138472_abeafp203body.jpg
    9.7 KB · Lượt xem: 222

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top