Nhật - Trung - Hàn ra mắt sách sử chung

Nhật - Trung - Hàn ra mắt sách sử chung

Ngày 26-5, lễ xuất bản sách giáo khoa lịch sử dành chung cho học sinh trung học của ba nước Trung Quốc - Nhật Bản - Hàn Quốc được tổ chức tại Seoul, với sự tham dự của 50 giáo viên, nhà sử học và các đại diện dân chúng của ba bên.

"Chúng tôi đã nỗ lực chia sẻ những điểm chung về lịch sử ở Đông Á dựa trên hòa bình và chủ nghĩa nhân đạo, để khẳng định chúng ta vừa có thể tôn trọng quan điểm riêng của mỗi quốc gia về lịch sử, vừa có thể xây dựng một quan điểm chung" - ban biên soạn cho biết về bộ sách tựa đề Lịch sử mở ra tương lai được dày công biên soạn trong suốt bốn năm.

Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo Hyun đã gửi đến ban biên soạn bức thư chúc mừng sự kiện đặc biệt này.

Để thực hiện bộ sách này, hàng loạt cuộc hội thảo và hội nghị trong nước và quốc tế được tổ chức để cùng đọc sách giáo khoa sử của cả ba nước và quyết định nên đưa vào công trình chung chủ đề và hạng mục nào về lịch sử hiện đại Đông Á.

Theo nhà nghiên cứu Shin Joo Baik của Hàn Quốc, "vì ba nước đã xác lập cái nhìn riêng về lịch sử nên việc đi đến sự nhất trí không phải dễ dàng".

Trong bộ sách mới, việc Nhật đô hộ Triều Tiên được xem là "bất hợp pháp và mang tính cưỡng bức", còn hành động chiến tranh của Nhật ở Đông Á là "mang tính xâm lược".

Sách mới cũng đề cập việc những phụ nữ bị bắt làm nô lệ tình dục cho binh sĩ Nhật và những người Triều Tiên bị buộc phải đổi sang tên Nhật.

Theo mạng Hòa bình châu Á và giáo dục lịch sử - một tổ chức phi chính phủ ở Hàn Quốc, cả ba nước nên sẵn đà soạn thảo một bộ sách khác về lịch sử cổ đại trong khu vực.

Trong khi đó, Mỹ cũng kêu gọi ba nước Đông Á giải quyết bất đồng thông qua đối thoại “vì sự ổn định và thịnh vượng ở châu Á”.

(Theo Japan Times, Korea Times)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top