Nhật triển khai tên lửa đánh chặn

Nhật triển khai tên lửa đánh chặn

Nhật và Mỹ hôm qua tuyên bố triển khai tên lửa đánh chặn PAC-3 tại các căn cứ quân sự của Mỹ trên đảo Okinawa, trong khi Tokyo kêu gọi gây áp lực hơn nữa với Bắc Triều Tiên buộc họ phải chấm dứt các vụ thử tên lửa.

Mỹ sẽ đưa hệ thống tên lửa Patriot vào trạng thái sẵn sàng hoạt động vào cuối năm nay và triển khai thêm 600 binh sĩ đến đảo Okinawa. Các quan chức hòn đảo cách Tokyo 1.600 km về phía tây nam đặt câu hỏi về sự cần thiết của hệ thống tên lửa này.

Tokyo nhấn mạnh rằng việc triển khai này chỉ vì mục đích phòng thủ. "Xét tình hình hiện tại, việc triển khai và phổ biến tên lửa đạn đạo trong khu vực, và những mối đe dọa hiển hiện ví dụ như các vụ thử tên lửa của Bắc Triều Tiên, Nhật Bản sẽ hợp tác chặt chẽ với Mỹ để tiếp tục làm hết sức mình để xây dựng hệ thống tên lửa đạn đạo phòng thủ".

Những người phản đối kế hoạch kể trên đã xông vào tòa nhà chính quyền địa phương tại Okinawa. Người dân hòn đảo này từng nhiều lần yêu cầu chính phủ giảm sự hiện diện của lính Mỹ tại đây. Hiện khoảng 50.000 binh sĩ Mỹ đóng tại Nhật theo thỏa thuận an ninh giữa hai nước.

Người đứng đầu Cục phòng vệ Nhật Iwao Kitahara kêu gọi Thị trưởng Okinawa Keiichi Inamine ủng hộ kế hoạch đó nhưng Inamine phản đối và cho rằng không có mối đe dọa nào khiến họ cần phải triển khai kế hoạch đó.

Tên lửa PAC-3 có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình và máy bay. Mỹ đã triển khai loại vũ khí này ở Hàn Quốc năm 2004.

(theo AP)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top