Quan hệ Trung-Nhật xấu nhất trong 30 năm

Quan hệ Trung-Nhật xấu nhất trong 30 năm

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vũ Đại Vệ nói, quan hệ Trung-Nhật đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1972

''Đây là thời điểm khó khăn nhất trong quan hệ Bắc Kinh-Tokyo...nguyên nhân là chính phủ Nhật không thể trả lời đúng những câu hỏi lịch sử - lịch sử xâm lược Trung Quốc của quân phiệt Nhật'', quan chức ngoại giao Trung Quốc tuyên bố.

Bắc Kinh đã cho phép tiến hành các cuộc biểu tình phản đối Nhật trong 3 tuần qua. Mới đây nhất, chính phủ Trung Quốc từ chối yêu cầu xin lỗi và đòi bồi thường của Nhật về những thiệt hại do người dân nước này gây ra trong mấy ngày gần đây. ''Nếu cần phải xin lỗi, Nhật phải làm việc đó trước'', thứ trưởng Vũ Đại Vệ nói.

Trong cuộc hội đàm với người đồng nhiệm Nhật Bản Machimura, Ngoại trưởng Trung Quốc Lý Triệu Tinh cũng tuyên bố, nước này chẳng có lý do gì để xin lỗi Nhật. Nhà lãnh đạo này nhấn mạnh: ''Chính phủ Trung Quốc chẳng làm gì để phải xin lỗi người dân Nhật Bản...Vấn đề chính hiện nay là Chính phủ Nhật Bản đã làm nhiều điều làm tổn thương tình cảm của người dân Trung Quốc về các vấn đề Đài Loan, các vấn đề quốc tế trong đó có nhân quyền, và đặc biệt là thái độ đối với lịch sử''.

Về tuyên bố này, Ngoại trưởng Nhật Machimura nói, ông thất vọng về việc Bắc Kinh từ chối xin lỗi. ''Các nhà lãnh đạo cấp cao Trung Quốc dường như không hiểu được công chúng Nhật sốc như thế nào về việc đó''. Hôm nay (18/4), Ngoại trưởng Nhật tiếp tục hội đàm với các nhà lãnh đạo Trung Quốc tại Bắc Kinh.

Đề cập tới quan hệ hai nước hiện nay, nhiều quan chức Nhật lo ngại bất đồng có thể gây ảnh hưởng tới giao dịch và đầu tư giữa hai nước.

Cuối tuần qua, hàng chục nghìn người Trung Quốc tại thành phố Thâm Quyến đã biểu tình đòi Nhật phải xin lỗi. Biểu tình quy mô nhỏ hơn cũng diễn ra ở một số thành phố như Thẩm Dương, Thành Đô, Chu Hải, Đông Quan và Thượng Hải.

(Theo BBC, AFP)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top