Sony PlayStation Portable: trung tâm giải trí xách tay

Sony PlayStation Portable: trung tâm giải trí xách tay

Vào ngày 24-3 tuần này, Sony sẽ bắt đầu tung máy chơi game PlayStation xách tay (PSP) vào thị trường Bắc Mỹ. PSP đã vượt ra khỏi phạm vi là một bộ đồ nghề chơi game, nó đã trở thành một trung tâm giải trí đa phương tiện.

Vào ngày 12-12 năm ngoái, các game thủ tại Nhật đã được thưởng thức những bộ PSP đầu tiên trên thế giới và đến hơn 3 tháng sau những phần còn lại của thế giới mới biết đến thiết bị chơi game đình đám nhất vào thời điểm hiện nay.

Hiện nay mọi trò chơi dành cho PSP đều nằm trên định dạng đĩa UMD (Universal Media Disc) của Sony. UMD là loại đĩa quang 2,4 inch, có một lớp vỏ bảo vệ bọc ngoài, đạt dung lượng 1,8 GB. Dung lượng này nhỏ hơn khá nhiều so với một đĩa video DVD nhưng tỷ số nén dung lượng lại cao hơn khá nhiều. Bằng công nghệ của mình, Sony đã hoán chuyển nhiều xuất phẩm điện ảnh nằm gọn trên một đĩa UMD với chất lượng hình ảnh và âm thanh giảm thiểu không nhiều so với DVD nguyên gốc.


Masa Chatani, giám đốc phụ trách kỹ thuật của Sony cho biết rằng các đĩa UMD chứa phim sẽ được đồng loạt tung ra vào ngày 24-3 tới đây để đánh dấu bước chuyển mình từ một thiết bị chơi game chuyên nghiệp thành một thiết bị giải trí đa phương tiện chuyên nghiệp.


Một triệu máy PSP đầu tiên được phân phối vào thị trường Bắc Mỹ sẽ kèm theo một đĩa UMD chứa phiên bản phim Spider-Man 2 và sau đó sẽ có thêm 7 tựa phim nữa lần lượt được tung ra. Định dạng đĩa UMD của PSP cũng đã được nhiều phim trường ủng hộ. Phim trường Lions Gate Entertainment đã công bố 16 tựa phim sẽ được in sang qua đĩa UMD và Buena Vista Home Entertainment cũng đã lên kế hoạch tung ra 5 tựa phim trên loại đĩa UMD.


Tuy là đồ nghề xách tay nhưng PSP có màn hình 4,3 inch được xem là “khá lớn”, các bộ phim sẽ được thực hiện ở độ phân giải 480x272 pixel. Độ phân giải này tuy rằng chỉ bằng ¼ so với độ phân giải của các màn hình TV khổ rộng nhưng nó vẫn rất rõ ràng và sắc nét vì được thể hiện trên diện tích nhỏ.


Sony công bố chuẩn UMD tạm thời hiện là chuẩn đĩa duy nhất dành cho PSP nhưng Sony cũng công bố về khả năng mở rộng UMD trở thành định dạng phổ biến có thể chơi được trên các thiết bị cùng họ khác của Sony. Nếu điều này xảy ra thì đĩa UMD sẽ có khả năng chơi được trên các thiết bị giải trí màn hình lớn trong tương lai. Các bộ phim hiện nay chứa trên đĩa UMD có độ phân giải mặc định là 720x480 pixel, tương tự như đĩa DVD. Đĩa UMD cũng được cài đặt các mã vùng khác nhau, đĩa UMD phát hành tại Mỹ sẽ không thể chơi được trên các máy PSP tại Nhật và ngược lại.


Ngoài ra PSP cũng có khả năng chơi được nhiều loại định dạng nhạc khác nhau và dĩ nhiên định dạng nhạc nào cũng phải được ghi trên đĩa UMD.


Việc phát hành PSP của Sony ra thế giới bên ngoài được đánh giá thuộc loại “nhất tiễn nhị điêu”, cơn cuồng nhiệt PSP của người dùng sẽ dẫn đến một điều mặc nhiên là định dạng đĩa UMD đến một lúc nào đó sẽ thành một định dạng chuẩn cho nhiều thiết bị phần cứng khác, điều mà định dạng đĩa Blu-ray DVD của Sony đang đấu tranh mấy năm nay vẫn chưa thành công.


Nhu cầu về PSP hiện là rất lớn, Sony dự tính kết thúc năm tài chính này sẽ có khoảng 3 triệu bộ PSP được bán ra. Giá trọn bộ PSP tại Mỹ là 250 USD.

(Theo Tuổi Trẻ)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top