Sony sẽ cắt giảm 10.000 việc làm

Sony sẽ cắt giảm 10.000 việc làm

Tập đoàn Sony của Nhật hôm 22-9, cho biết họ sẽ cắt giảm 10.000 việc làm trên toàn cầu, giảm số lượng nhà máy và cắt giảm 1,8 tỉ USD chi phí trong một kế hoạch tái cơ cấu đầy tham vọng nhằm khôi phục hoạt động kinh doanh hàng điện tử đang tụt giảm của hãng.

Sony, nằm dưới sự lãnh đạo của một ban quản lý mới khác kể từ tháng 3 năm nay, cho biết tập đoàn sẽ lỗ ròng 90 triệu USD trong tài khóa hiện nay do giá sản phẩm điện tử tiêu dùng đang giảm đã tác động mạnh lên lợi nhuận của Sony. Theo các quan chức Sony, những thay đổi nói trên sẽ được áp dụng vào cuối tài khóa 2007, dẫn đến việc cắt giảm 4.000 nhân viên ở Nhật và 6.000 nhân viên ở các nước khác, giảm số nhà máy từ 65 hiện nay xuống còn 54.

Kế hoạch táo bạo trên được đưa ra dưới sự lãnh đạo của Tổng Giám đốc Howard Stringer, một công dân có quốc tịch kép Anh - Mỹ và là nhà quản lý chủ chốt nước ngoài đầu tiên của Sony. Sony chịu lỗ lớn trong ngành điện tử trong 2 tài khóa liên tiếp và dựa vào bộ phận kinh doanh phim như Spider-Man và máy chơi game PlayStation để tăng lợi nhuận trong những năm gần đây.

Theo kế hoạch được đưa ra hôm qua, Sony cho biết họ sẽ rà lại địa ốc, cổ phiếu và các tài sản không trọng tâm khác và chuyển nhượng 1,2 tỉ USD tài sản vào tháng 3-2008. Để giảm chi phí, Sony sẽ thu hẹp hoặc chấm dứt 15 hoạt động kinh doanh không có khả năng sinh lợi, giảm 20% số kiểu dáng so với tài khóa hiện nay và, như đã nói trên, đóng cửa 11 nhà máy. Hãng cũng cam kết khôi phục ngành sản xuất tivi và giúp ngành này sinh lợi trở lại vào nửa cuối tài khóa 2006.

Sony, đi tiên phong về hàng điện tử với máy thu thanh bán dẫn và sau đó là máy Walkman, bị các đối thủ như Samsung của Hàn Quốc cạnh tranh mạnh mẽ. Sony cũng thua sút các đối thủ Sharp, Matsushita... về tivi màn hình phẳng và màn hình plasma, và cũng không cạnh tranh nổi với máy nghe nhạc số iPod của hãng Apple. Giá trị cổ phiếu của Sony trong 5 năm qua đã giảm 2/3, hiện chỉ còn khoảng 36 USD/cổ phiếu.

(Theo AP, Kyodo)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top