Tan băng quan hệ Trung Quốc Nhật Bản

Tan băng quan hệ Trung Quốc Nhật Bản


Cả Trung Quốc và Nhật Bản có vẻ đã có hành động tiến gần đến việc loại bỏ nghi ngờ giữa hai nước.
Bằng hành động nhìn thẳng vào lịch sử và xây dựng một mối quan hệ dựa trên hiện thực, hướng đến tương lai.
Ngày đầu tiên trong chuyến viếng thăm tới Tokyo, thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã kỹ thỏa ước với người tương nhiệm phía Nhật Bản Shinzo Abe liên quan đến việc hợp tác năng lượng và bảo vệ môi trường.
Từ lâu Trung Quốc đã cáo buộc Nhật Bản là đã không chịu quên quá khứ gây hấn. Truyền thông Trung Quốc miêu tả chuyến đi lần này có mục đích ‘tan băng’.
Phía lãnh đạo Nhật Bản nói họ chờ mong thúc đẩy hợp tác với Trung Quốc trên nhiều lĩnh vực, trong đó bao gồm cả an ninh vùng.
Hai nước loan báo Trung Quốc vừa bãi bỏ lệnh cấm nhập cảng gạo từ Nhật Bản. Trung Quốc thi hành lệnh này trong bốn năm.
Tan băng
Đây là chuyến thăm Nhật đầu tiên của một Thủ tướng Trung Quốc trong bảy năm qua.
Theo dự kiến, giới lãnh đạo hai nước sẽ cùng làm việc để thúc đẩy đàm phán về chương trình hạt nhân của Bắc Hàn và cũng lập các nhóm nghiên cứu chung để giải quyết các tranh chấp giữa hai phía.
Nhật Bản và Trung Quốc có lịch sử quan hệ lâu đời nhưng đôi lúc có những trục trặc.
Giới lãnh đạo Trung Quốc từ chối đối thoại với cựu Thủ tướng Junichiro Koizumi bởi ông khăng khăng viếng thăm ngôi đền Yasukuni nơi tưởng niệm liệt sỹ của Nhật trong giai đoạn chiến tranh.
Các nước láng giềng của Nhật Bản tin rằng ngôi đền này đánh bóng cỗ máy quân sự Nhật.
Khi ông Koizumi thôi ghế thủ tướng hồi mùa thu năm ngoái thì người kế nhiệm ông là ông Shinzo Abe đã sang Bắc Kinh ngay sau khi lên nhậm chức.
Cả Nhật và TQ đều nói có quyền khai thác tại Biển Đông Trung Quốc
Cả hai phía đều tỏ rõ quan điểm muốn tái lập quan hệ và chuyến viếng thăm Tokyo lần này của Thủ tướng Trung Quốc là một chỉ dấu thể hiện ý nguyện đó.
Nhật muốn bán công nghệ tạo điều kiện cho Trung Quốc sử dụng năng lượng hiệu quả hơn. Hai nước cũng thường phải cạnh tranh với nhau về nơi bán năng lượng trên thế giới.
Nhật Bản cũng muốn giúp Trung Quốc giảm ô nhiễm.
Tuy nhiên thỏa thuận với đề xuất từ phía Nhật nhằm liên doanh với Trung Quốc tại vùng Biển Đông Trung Quốc, nơi được cho rằng có nhiều mỏ dầu và khí đốt, là thỏa thuận có nhiều khả năng hai bên khó đạt được.
Quan hệ Nhật Bản và Trung Quốc vẫn còn trong khuôn khổ chưa dễ dàng và một số chuyên gia nói rằng việc Thủ tướng hai nước họp trực tiếp với nhau như thế này cũng đã cho thấy sự tiến bộ ở một mức đáng kể.

Theo BBC
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top