Trung - Hàn - Nhật có thể gặp nhau tháng sau

Trung - Hàn - Nhật có thể gặp nhau tháng sau

Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, trong hai ngày 13 và 14-4, ba bên Trung - Hàn - Nhật sẽ họp nhóm công tác tại Bắc Kinh.

Mục đích là nhằm sắp xếp cho ba ngoại trưởng gặp mặt nhân cuộc họp Á - Âu ở Kyoto hoặc trong khuôn khổ cuộc gặp ngoại trưởng ASEAN+3 vào tháng sau.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nhật Nobutaka Machimura một lần nữa bày tỏ “hi vọng TQ sẽ đáp ứng yêu cầu xin lỗi và bồi thường (của Nhật) trong thời gian sớm nhất”, nhưng cũng cho rằng “việc ngoại trưởng hai bên nói chuyện với nhau và đạt cho kỳ được một kế hoạch hành động chung là rất quan trọng”.

(Tháng giêng năm nay, Nhật đã đề nghị TQ cùng đưa ra kế hoạch hành động phối hợp để có thể thúc đẩy quan hệ song phương, vì năm nay sẽ đánh dấu năm thứ 60 ngày Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc).

Viện Khảo sát xã hội học TQ vừa hoàn tất cuộc thăm dò 1.000 cư dân ở các thành phố lớn về căng thẳng hiện nay: 96% số người được hỏi cho rằng bộ sách giáo khoa sử cấp II của Nhật vừa được thông qua “có tính chất sỉ nhục người TQ”.

Được biết có ba sinh viên Nhật đã bị đánh trong một nhà hàng ở Thượng Hải thứ bảy tuần qua. Tờ South China Morning Post hôm qua dẫn lời cộng đồng người Nhật ở Bắc Kinh nói nếu làn sóng chống Nhật tiếp tục diễn ra thì giới doanh thương Nhật sẽ rút khỏi TQ. Hiện ở TQ có khoảng 78.000 cư dân Nhật sinh sống, trong đó 10.000 ở Bắc Kinh.

(Theo Korea Herald, dpa, THX)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top