Thời cơ vàng đón vốn đầu tư từ Nhật Bản

Thời cơ vàng đón vốn đầu tư từ Nhật Bản

Những cải thiện nội tại của môi trường đầu tư Việt Nam cùng xu hướng chuyển dịch dòng vốn trên toàn thế giới đang thúc giục các doanh nghiệp Nhật Bản tạo một làn sóng đầu tư mới vào Việt Nam. Kỳ vọng thu hút vốn đầu tư trực tiếp từ Nhật Bản trong năm nay là 600-700 triệu USD, tăng 25%.

Tham dự diễn đàn giao lưu kinh tế Việt - Nhật sáng nay ở Hà Nội, các diễn giả cao cấp của Nhật Bản như Tổng thư ký Đảng Dân chủ Tự do Takebe Tsutomu hay Thượng nghị sĩ Matsuda Iwao đều nhận định, đây là thời cơ vàng để Việt Nam đón dòng vốn đầu tư mới từ xứ sở mặt trời mọc. Phía Nhật Bản cũng tỏ rõ mong muốn Việt Nam tìm hiểu, đáp ứng những yêu cầu của các nhà đầu tư và đừng bỏ lỡ cơ hội quý giá này.

"Các điều kiện hiện nay hết sức thuận lợi cho Việt Nam trong việc thu hút vốn đầu tư từ bên ngoài, trong đó có Nhật Bản. Tôi cũng đồng tình với ý kiến của đại diện cấp cao Nhật Bản khi cho rằng đây là cơ hội vàng. Qua tiếp xúc cụ thể với các đối tác, chúng tôi càng ngày càng thấy rằng tín hiệu cụ thể về làn sóng đầu tư mới từ Nhật Bản vào Việt Nam là có thật", Cục trưởng Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) Phan Hữu Thắng trao đổi với VnExpress bên lề diễn đàn sáng nay.

Ông Thắng vừa trở về từ chuyến xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản mới đây và cho rằng kết quả rất khả quan. Hội thảo xúc tiến đầu tư do Việt Nam tổ chức trong chuyến đi này thu hút đông đảo doanh nghiệp sở tại tham dự, đông hơn bất kỳ các hội thảo xúc tiến đầu tư mà các quốc gia khác tổ chức tại Nhật Bản thời gian gần đây. Quan tâm của doanh nghiệp xứ hoa anh đào không còn chung chung về môi trường đầu tư nữa, mà đi vào những vấn đề rất cụ thể, như thuế má, đất đai để họ chuẩn bị đầu tư vào Việt Nam. Phần lớn các đại diện Nhật Bản tham gia hội thảo đều đã cử đoàn, hoặc đích thân họ đã tới Việt Nam vài lần tìm hiểu. Đây gần như là những lần tiếp xúc cuối cùng để đi đến giai đoạn họ quyết định đầu tư vào Việt Nam.

Với tập đoàn thương mại danh tiếng Nhật Bản Itochu, thông tin Việt Nam đặt mục tiêu đến 2010 GDP bình quân đầu người vượt 1.000 USD khá hấp dẫn. Tổng giám đốc Hiroaki Yashiro cho biết Itochu đang có nhiều dự án ở Trung Quốc, Thái Lan, song cảm thấy rất ấn tượng với đà tăng trưởng nhanh chóng của Việt Nam thời gian qua. "Các nhà đầu tư Nhật Bản có nhiều cơ hội để lựa chọn điểm đến cho dòng vốn của mình. Trong đó, Việt Nam là một trong những điểm đến quan trọng, bởi tình hình chính trị ổn định và có quan hệ tốt đẹp Nhật Bản trong thời gian dài", ông Hiroaki Yashiro nói.

Từng làm việc tại Việt Nam trong thời gian dài trên cương vị trưởng đại diện của Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC), ông Teruyuki Tanabe, Giám đốc Viện nghiên cứu Tài chính JBIC cho biết, trong mắt nhà đầu Nhật Bản, Việt Nam xếp thứ tư về triển vọng hấp dẫn đầu tư, sau Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan. Tuy nhiên, theo ông, hạ tầng cơ sở yếu kém, hệ thống luật pháp kém phát triển và không rõ ràng vẫn đang là những cản ngại với các nhà đầu tư.

Nhật Bản đang là đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam trên cả 3 lĩnh vực đầu tư trực tiếp nước ngoài, hỗ trợ phát triển và thương mại. Trong tổng số 20 tỷ vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đang được thực hiện ở Việt Nam, vốn đầu tư từ Nhật Bản đạt 5 tỷ USD, đứng hàng đầu. Chỉ tính riêng 3 năm qua, FDI từ xứ sở mặt trời mọc tăng gấp 4 lần. Việt Nam đang kỳ vọng sẽ thu hút được 600-700 triệu USD vốn từ quốc gia này trong năm nay, tăng 25%.

Nhật Bản cũng cung cấp tới 1/3 tổng vốn hỗ trợ phát triển chính thức mà các nhà tài trợ quốc tế dành cho Việt Nam. Kim ngạch xuất nhập khẩu đang tăng nhanh chóng, dự kíên có thể đạt 10 tỷ USD trong tương lai gần.

Diễn đàn giao lưu kinh tế diễn ra sáng nay ở Hà Nội là một trong những hoạt động trong khuôn khổ lễ hội Việt Nam - Nhật Bản 2006. Tổng thư ký Đảng dân chủ tự do Nhật Bản Takebe Tsutomu, Thượng nghị sĩ Matsuda Iwao. Đại diện phía Việt Nam là Phó thủ tướng Phạm Gia Khiêm, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu Tư Võ Hồng Phúc. Hơn 300 doanh nghiệp hai nước đã tham dự diễn đàn.

Trong sáng nay, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản cũng chính thức ra mắt. Diễn đàn này nhằm tạo đầu mối giao lưu, liên kết giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước và tạo cơ chế đối thoại giữa doanh nghiệp với các cơ quan chính phủ.


(Vnexpress)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top