Vốn đầu tư nước ngoài vào VN tăng

Vốn đầu tư nước ngoài vào VN tăng


Việt Nam dự kiến đầu tư trực tiếp từ nước ngoài vào các dự án tại Việt Nam sẽ đạt mức 16 tỷ đô la trong năm 2007, quan chức đứng đầu Cục Đầu tư Nước ngoài của Việt Nam cho biết.
Ông Phan Hữu Thắng được hãng tin Reuters trích lời nói rằng vốn đầu tư nước ngoài sẽ đạt mức kỷ lục 16 tỷ đô la trong năm nay, chủ yếu sẽ là vốn đầu tư vào các dự án mới.
Ông Thắng nói ngoài số vốn 2,5 tỷ đô la đã được thông qua trong ba tháng đầu năm nay, Cục Đầu tư đang xem xét 20 dự án lớn khác với lượng vốn vượt quá 20 tỷ đô la.
Theo Cục Đầu tư Nước ngoài, vốn đầu tư từ bên ngoài (FDI)vào Việt Nam đạt 12 tỷ đô la trong năm 2006, mức cao nhất trong gần hai thập niên qua và tăng khoảng 30 phần trăm so với năm 2005.
Một số chuyên gia kinh tế đánh giá rằng Việt Nam đang được coi là ''một Trung Quốc mới'' về thu hút đầu tư nước ngoài.
FDI vẫn là nguồn ngoại tệ chính để Việt Nam cân bằng thâm hụt thương mại.
Dự án lớn
Các công ty nước ngoài cũng đã đầu tư bốn tỷ đô la vào thị trường chứng khoán Việt Nam và hiện chiếm 30 phần trăm giá trị cổ phiếu trên hai sàn giao dịch ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.
Trong số các dự án đầu tư nước ngoài lớn đang chờ cấp phép có dự án của Đài Loan với số vốn năm tỷ đô la nhằm xây dựng cơ sở hạ tầng cho năm khu công nghiệp, dự án 3,5-4 tỷ đô la của Nhật Bản xây nhà máy nhiệt điện chạy than ở Khánh Hòa và dự án 1,4 tỷ đô la của Hoa Kỳ xây nhà máy nhiệt điện ở Quảng Ninh.
Các dự án lớn khác bao gồm đường đua ngựa và quần thể thể thao trị giá gần 600 triệu đô la của Hàn Quốc ở Vĩnh Phúc, dự án 500 triệu đô la cũng của Hàn Quốc xây nhà máy đóng tàu ở Khánh Hòa và dự án 500 triệu đô la của Đài Loan sản xuất máy tính xách tay.
Theo BBC
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top