Vụ tranh chấp trên biển giữa Trung Quốc và Nhật Bản

Vụ tranh chấp trên biển giữa Trung Quốc và Nhật Bản

Ngày 20/9, Bộ trưởng Thương mại Nhật Shoichi Nakagawa đã tiến hành họp báo tại Tokyo. Ông Nakagawa cho biết Nhật Bản xác nhận Trung Quốc đã khai thác giếng dầu trong biển Đông Trung Hoa và Nhật có thể nói như thế vì họ đã quan sát ngọn lửa bốc lên từ ống khói của một cơ sở khoan dầu được Trung Quốc dựng lên.

Bộ trưởng Nakagawa nói Nhật có nhiều sự chọn lựa để đáp lại hành động này.

Trước đây, Nhật đã đề nghị 2 nước quyết định phân giới giữa các vùng kinh tế biển của 2 nước và cùng khai thác các nguồn tài nguyên trong khu vực, giữa bờ biển Đông Trung Quốc và chòm đảo Okinawa ở phía Nam nước Nhật.

Theo công ước của Liên hiệp quốc, các nước ven biển có thể giành một khu vực kinh tế dài 370km từ các bờ biển của mình. Cả Nhật và Trung Quốc đều đã ký vào công ước này nhưng phải đợi đến tháng 5/2009, Liên hiệp quốc mới đưa ra phán quyết về sự tranh chấp giữa 2 nước.

Trung Quốc cũng đòi quyền hải phận của họ dựa vào một hiệp ước quốc tế khác, cho phép các nước ven biển mở rộng biên giới đến mép thềm lục địa.

Vào tháng 7, Bắc Kinh chính thức phản đối quyết định của Nhật cho một công ty tư nhân quyền khoan dầu trong biển Đông Trung Hoa.

Tuy nhiên, Nhật cho rằng Trung Quốc đã chuyển động trước. Năm 2004, Trung Quốc đã mở một cuộc thăm dò và xây dựng một đường ống dưới đáy biển.Từ đó Tokyo đã yêu cầu Bắc Kinh chấm dứt thăm dò vì lo ngại các trữ lượng dầu khí bên phía Nhật bị hút đi.

(Theo HTV)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top