Akino - 'Cánh đồng thu' giữa lòng Nhật Bản

Akino - 'Cánh đồng thu' giữa lòng Nhật Bản

Chrysler sẽ trình lãng mẫu xe concept hạng nhỏ Akino tại triển lãm Tokyo, diễn ra vào trung tuần tháng 10. Nhỏ, gọn với nội thất như một văn phòng là nét thiết kế độc có một không hai của Akino.

Ngay sau Frankfurt 2005, các hãng xe lại tất bật cho một show diễn mới tại triển lãm Tokyo lần thứ 39. Nếu Frankfurt chủ yếu dành để trưng bày sản phẩm thương mại thì Tokyo lại là nơi của sáng tạo công nghệ cùng những thiết kế cho tương lai. Và sự xuất hiện dưới bộ dạng nhỏ gọn, thống nhất và mang tính nghệ thuật cao của Chrysler Akino là điềm báo trước cho một Tokyo tràn đầy concept hạng nhỏ.

Akino5.jpg

Hình dáng nhỏ gọn với chiều dài 3.724mm.

Mẫu concept được đặt theo tên theo nhà nữ thiết kế Akino Tsuchiya, 37 tuổi, người sinh ra tại Nhật và làm việc cho studio Thái Bình Dương của Chrysler tại bang California, Mỹ. Ý nghĩa của từ Akino trong tiếng Nhật là “cánh đồng thu”. Một lựa chọn mẫn tiệp của Chrysler, bởi Akino không chỉ làm người Nhật thấy gần gũi, mà hơn hết, nó nhằm đúng vào thời điểm diễn ra triển lãm Tokyo và cũng là mùa đẹp nhất trong tâm lý người Á Đông. Mọi cảm nhận yên bình và lãng mạn từ cái tên Akino đều được các kỹ sư thiết kế hiện thực hoá bằng những đường nét.

Akino4.jpg

Nội thất thiết kế như một văn phòng thu gọn với sàn bằng tre.

Với chiều dài 3.724 mm, rộng 1.799 mm, cao 1.604 mm, Akino chỉ có một cửa phía bên người lái và hai cửa phía hành khách. Không có B-pillar và cửa được mở theo hai hướng ngược nhau, kiểu sắp xếp giúp Akino mở rộng nội thất, đủ để trang bị một ghế xoay tương tự như văn phòng làm việc và hàng ghế so-fa dài phía sau. Mui xe được trang bị kiểu vòm mái, vòng lên ở phần cuối và lắp kính để thêm không gian cho hàng ghế phía sau. Theo nhà thiết kế Tsuchiya, chiếc ghế đơn vẫn an toàn, tiện nghi và thoải mái.

Akino6.jpg

Cửa sổ trời liền với cửa sau mở rộng không gian nội thất.

Việc lựa chọn chất liệu và màu sắc trong nội thất lấy từ tự nhiên và nhựa tổng hợp có thể tái sinh: sàn bằng tre, gỗ tái chế, chân đèn, thậm chí cả gối vứt đi. Cửa bên của Akino làm từ kính không vỡ vụn, trong khi cửa phía sau phủ lớp thuốc nhuộm đặc biệt, nhằm mang tới cho hành khách cảm giác riêng tư và dễ chịu. Ngoài ghế lái làm từ da lộn sơn màu xanh, phần còn lại của nội thất sơn màu vàng sữa.

Phó chủ tịch của Chrysler, Trevor Creed, nói: “Nhiệm vụ của chúng tôi là tạo nên một sức đẩy trong suy nghĩ thiết kế thông thường. Dựa trên Akino, chúng tôi khắc hoạ hình ảnh một chiếc xe siêu hiệu quả mới và cho phép các nhà thiết kế tự do sáng tạo những giải pháp cho giao thông trong tương lai”.

(Theo VNEXpress)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top